Việc học hành xác thực là tốn kém, đặc biệt là khi theo học ở các trường đại học và trường chuyên nghiệp. Với học sinh mà nói, gần như giấc mơ du học luôn hiện hữu. Bởi vậy, việc cho con du học ở trường nào và học phí có phù hợp với tiềm lực tài chính của gia đình hay không là điều mà cả các bậc phụ huynh và các em họ sinh đều rất quan tâm.

Nói đến chất lượng giáo dục, không thể không nhắc tới Hoa Kỳ, và chắc chắn song song với đó là chi phí để theo học cũng khá đắt đỏ. Tuy vậy, thực tế mà nói những gì thu được lại xứng đáng với khoản tiền đầu tư mà chúng ta bỏ ra, bởi bên cạnh tấm bằng danh giá, cơ hội nghề nghiệp cao hơn còn là kiến thức, kỹ năng, lối tư duy, khả năng sáng tạo…

Dưới đây là tổng quan về 10 trường đại học có học phí đắt đỏ nhất Hoa Kỳ.

10. Đại học Bard –  học phí 57.500 USD/năm

Đại học Bard – học phí 57.500 USD/năm (Ảnh: Wikipedia commons)

Trường Đại học Bard tự hào có một khuôn việt tuyệt đẹp, tọa lạc ở Annandale-on-Hudson, New York, Hoa Kỳ. Ngôi trường được thành lập năm 1860 với tên St. Stephen’s College và là một trường đại học khai phóng (liberal arts college) tư thục.

Chi phí cho việc tham dự học tập ở trường này khoảng 57.500 USD/năm và trường nổi tiếng trong đào tạo chuyên ngành âm nhạc. Chương trình học thường kéo dài 5 năm. Mặc dù chi phí rất cao, nhưng rất đáng giá bởi lẽ trường này thường xuất hiện trong danh sách các trường học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Nếu xét mức lương mà một người sau khi tốt nghiệp trường Bard nhận thì có thể nói rằng Đại học Bard có ROI (Lợi tức Đầu tư) cao. Tuy vậy, trong Top 10 trường có học phí đắt đỏ nhất nước Mỹ, Bard vẫn là trường rẻ nhất.

9. Đại học Chicago (UC) – học phí 58.000 USD/năm

Đại học Chicago (UC) – học phí 58.000 USD/năm (Ảnh: Wikipedia commons)

Đại học Chicago là một viện đại học nghiên cứu tư thục được thành lập vào năm 1890, tọa lạc trong khu phố Hyde Park ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Kể từ khi thành lập, UC liên tục trở thành một trong những đơn vị giáo dục danh giá nhất trên toàn thế giới. Rất nhiều người từng là một phần của gia đình UC đã nhận được học bổng của Rhodes, hay được trao tặng huân chương Nhân văn Quốc gia,  giải thưởng Fields…, cùng với rất nhiều tỷ phú đô la.

8. Đại học Drexel: 58.000 USD/năm

(Ảnh: drexel.edu)

Đại học Drexel được thành lập vào năm 1891 ở Philadelphia, Pennsylvania, và nổi tiếng với các chương trình hợp tác giáo dục, cho phép sinh viên cùng một lúc vừa hoàn thành được các học phần của chương trình học, vừa thu được kinh nghiệm thực tế bổ ích cho nghề nghiệp trong tương lai.

Các tổ chức hợp tác với Drexel thực hiện các chương trình hợp tác đào tạo có nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500, cùng các tổ chức tài chính nổi tiếng thế giới và các công ty khác được đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

7. Đại học Dratmouth – học phí 58.000 USD/năm

Top 10 trường đại học có học phí đắt đỏ nhất Hoa Kỳ
(Ảnh: Wikipedia commons)

Một điều bất ngờ là Đại học Dartmouth chứ không phải là Harvard hay Yale mới là trường có tấm bằng “đắt” nhất trong các trường học thuộc nhóm Ivy League. Một năm học tại Hanover, học tập và vui chơi trong khuôn viên New Hampshire của Dartmouth sẽ phải phí tổn tổng cộng khoảng 58.000 USD. Đây là một trong những trường học có bề dày lịch sử của Hoa Kỳ, là một trong số chín trường “đại học thuộc địa” được thành lập trước cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Ngoài việc là một trong những trường có học phí cao nhất, Dartmouth còn là trường có khuôn viên nhỏ nhất trong các trường học Ivy League.

6. Đại học Claremont McKenna – học phí 58.000 USD/năm

Đại học Claremont McKenna – học phí 58.000 USD/năm (Ảnh: cmc.edu)

Đại học Claremont McKenna cùng với Đại học Harvey Mudd là hai trong những trường nằm ở Claremont, California thuộc top các trường danh giá. Chi phí theo học trường Đại học Claremont McKenna khoảng 58.000 USD/năm.

Mặc dù được biết đến với nhiều chương trình xuất sắc trong các sự vụ của chính phủ, kinh tế và cộng đồng, nhưng thực tế Đại học Claremont McKenna là một trường đào tạo đại cương, tư thục, đào tạo chuyên ngành khác nhau từ chính trị học, lịch sử, văn học, toán & khoa học máy tính, khoa học quân sự v.v…

5. Đại học Wesleyan – học phí 58.000 USD/năm

Đại học Wesleyan
Đại học Wesleyan – học phí 58.000 USD/năm (Ảnh: galined.com)

Được thành lập vào năm 1831 tại Middletown, Connecticut, Đại học Wesleyan là một trường giáo dục đại cương tư thục, và là trường có số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học tiếp tục học để lấy bằng tiến sĩ cao thứ 2 Hoa Kỳ. Điều này phản ánh các khả năng nghiên cứu chuyên sâu và chú trọng vào đào tạo các bậc học cao hơn, đây chính là điều làm nên danh tiếng của trường.

4. Đại học Columbia – học phí 59.000 USD/năm

Đại học Columbia: học phí 59.000 USD/năm. (Ảnh: nypost.com)

Một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Ivy League, Đại học Columbia nằm ở khu Upper Manhattan của thành phố New York. Đại học Columbia rất nổi tiếng bởi rất nhiều quan chức cao cấp, các tỷ phú và các diễn viên từng đoạt giải Oscar là cựu sinh viên của trường.

3. Đại học Harvey Mudd – học phí  59.000 USD/năm

Đại học Harvey Mudd – học phí 59.000 USD/năm (Ảnh: hmc.edu)

Đại học Harvey Mudd tọa lạc ở Claremont, California và được thành lập vào năm 1955 và được đặt theo tên của một ông trùm trong ngành công nghiệp khai thác mỏ. Trọng tâm của trường là đào tạo về các lĩnh vực khoa học, toán học, công nghệ và kỹ sư. Đây cũng là một trường giáo dục đại cương tư thục.

2. Đại học New York (NYU) – học phí 60.000USD/năm

Đại học New York (NYU)
Đại học New York (NYU) – học phí 60.000 USD/năm (Ảnh: metromba.com)

Khuôn viên chính của Đại học New York (NYU) nằm ở Greenwich Village thuộc khu Lower Manhattan, được thành lập năm 1831, NYU là một trong những đại học tư thục phi lợi nhuận lớn nhất của nền giáo dục đại học Hoa Kỳ.

NYU có các trường vệ tinh trên toàn cầu cùng giảng dạy và ký túc xá trên phố Wall, một khuôn viên Brooklyn tọa lạc ở Trung tâm MetroTech, cùng các viện và trung tâm nghiên cứu ở khu Upper East Side.

1. Đại học Sarah Lawrence – học phí 60.000 USD/năm

 Đại học Sarah Lawrence
Đại học Sarah Lawrence – học phí 60.000 USD/năm (Ảnh: unigo)

Tọa lạc tại Yonkers, New York (cách New York khoảng 15 dặm về phía bắc), Đại học Sarah Lawrence có một lịch sử lâu đời là một trong những trường học ưu tú nhất trong cả nước. Với học phí trung bình khoảng hơn 60.000 USD/năm, Sarah Lawrence thường xuyên giành vị trí “quán quân” trong bảng xếp hạng các trường đại học học đắt nhất Hoa Kỳ.

Kể từ khi thành lập đến năm 1968, ngôi trường xinh đẹp này vẫn là trường chỉ dành cho nữ sinh, và số lượng sinh viên và giáo viên rất ít, chính điều này giúp trường làm rất tốt nghiên cứu được chuyên sâu. Đại học Sarah Lawrence luôn được cả Forbes và Princeton Review xếp hạng là một trong những trường có chất lượng đào tạo hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Theo Richand Richer
Minh Huyền 

Xem thêm: