Turney Duff, một triệu phú Phố Wall, người đã dành nửa đầu của cuộc đời để đi tìm hạnh phúc đích thực của cuộc sống. Khi đời sống vật chất dư dả, quay đầu nhìn lại, anh mới nhận ra rằng mình thật đáng thương.

triệu phú phố wall
Triệu phú Phố Wall – Turney Duff. (Ảnh: cnbc.com)

Turney Duff là một người đa tài, anh từng làm việc tại quỹ đầu tư mạo hiểm Galleon Group, là bình luận viên của chương trình “Filthy Rich Guide” của đài CNBC, chuyên viên tư vấn cho chương trình Showtime “Billions”… Anh đã chia sẻ về thăng trầm trong sự nghiệp của mình tại Phố Wall trong cuốn sách “The Buy Side”.

Dưới đây là những chia sẻ của Turney Duff với CNBC về hành trình tìm kiếm hạnh phúc và bước ngoặt cuộc đời sau khi được thưởng 2 triệu USD:

Khởi nghiệp ở Phố Wall là mục tiêu đầu tiên trong số 10 mục tiêu tôi vạch ra trên con đường đi tìm hạnh phúc. Còn mục tiêu cuối cùng trên hành trình này là kiếm được 1 triệu USD trong vòng một năm.

Sau một thập kỷ dốc sức cho công việc, tôi đã ngồi trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp, một mình trong căn phòng rộng 250m² ở Tribeca. Ngay sau Giáng Sinh, tôi nhận được một khoản tiền thưởng trị giá 2 triệu USD. Tôi suy nghĩ về bản thân mình, tôi có bạn gái, có nhà cửa, có địa vị xã hội, có chức có quyền hành trong công ty. Nhưng vẫn nghĩ rằng nếu tôi kiếm được 3 triệu USD trong năm tới, chắc chắn tôi sẽ chạm đến được hạnh phúc.

Tôi như con thiêu thân mà lao đi tìm kiếm hạnh phúc. Tôi luôn khao khát có nhiều tiền bạc hơn nữa, bởi nghĩ rằng nó là thước đo của hạnh phúc.

Tôi làm mọi việc có thể. Tôi trở thành một rapper đầy triển vọng, mua một con ngựa đua, viết kịch bản và sản xuất hai bộ phim ngắn. Tôi đầu tư vào tiệm bánh Fatburger, rồi mua một căn hộ thông tầng (loft) trong thành phố và một ngôi nhà 100 năm tuổi tọa lạc bên bờ Bắc của đảo Long Island. Tôi cho rằng những thứ vật chất đó sẽ làm tôi hạnh phúc.

Sau khi kiếm được 2 triệu Mỹ kim, tôi đã tưởng là mình sắp cán đích trên hành trình đi tìm hạnh phúc. Tuy nhiên, chỉ khi quay đầu nhìn lại, tôi mới nhận ra rằng mình thật đáng thương. Dù cho tôi có tiền nhiều đến đâu, được hưởng thụ những gì và những thứ vật chất hữu hình mà tôi đang có—chúng đều không bao giờ là đủ. Không thể đủ được.

Có câu sáo ngữ rằng “tiền không mua được hạnh phúc”. Hồi đầu khi nghe ai đó nói câu này, nói thật tôi chỉ muốn đấm họ một trận. Bởi tôi cho rằng ai nói câu đó ắt là kẻ chưa từng rủng rỉnh tiền nong. Không thể phủ nhận rằng tiền bạc giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Nhưng với tôi mà nói, nó chưa từng mang lại hạnh phúc đích thực cho tôi. Tiền bạc chẳng khác gì lửa rơm, bùng lên rồi vụt tắt trong chớp mắt.

“Thậm chí tôi còn đi câu cá ở Costa Rica và bắt dược một con cá cờ khổng lồ – một biểu tượng của người có trong tay mọi thứ! Nhưng tôi chỉ vui được 5 giây”. (Ảnh: Turney Duff)

Tôi cũng ngập chìm trong ma túy và rượu chè vì tưởng rằng nó mang lại cho tôi niềm vui mãnh liệt, nhưng đó chỉ là một thứ cảm giác hạnh phúc nhất thời có được khi lạm dụng nhân tố vật chất bên ngoài mà thôi.

Một sự thật phũ phàng là tôi đã từng đánh đồng sự khoái lạc với hạnh phúc. Vài năm trước đây, sau khi hoàn thành đợt cai nghiện lần hai, tôi lại có mọi thứ trong tay chỉ trong một đêm, thậm chí còn ký kết được một thương vụ sách lớn với Nhà xuất bản Random House, nhưng tôi vẫn thấy buồn chán. Tôi liền ngồi vào máy tính và tìm kiếm thông tin về cựu Tổng thống Thomas Jefferson. Tôi muốn hiểu được hàm nghĩa chân chính của từ “Mưu cầu hạnh phúc”.

Và tôi nghiệm ra rằng: Hạnh phúc chính là danh dự, là tính chính trực và là lối sống của chính mình. Ngày hôm đó, tôi xác định lại mục tiêu của tôi là nội tâm an tĩnh. Và khi buông bỏ được như vậy, tôi cảm thấy mình hạnh phúc hơn bao giờ hết.

>> Đời người như bốn mùa, tâm an người ắt vui

Tôi muốn chia sẻ với các bạn 4 yếu tố then chốt làm kim chỉ nam để tôi duy trì hạnh phúc:

1. Đừng bao giờ đặt điều kiện “nếu… thì”:

Nếu tôi có được X thì tôi sẽ cảm thấy Y. Trong đời mình, tôi đã liên tục mắc sai lầm với lối nghĩ đó. Để tìm hạnh phúc Y, tôi gán mọi thứ cho đối số X, từ công việc, mối quan hệ, tiền bạc… Trên thực tế, mọi việc không hề dễ dàng gì, nhưng tôi luôn ráng sức không để những yếu tố bên ngoài chi phối cảm xúc của mình.

2. Lựa chọn hạnh phúc

Tôi cố gắng không đặt mục tiêu cho hạnh phúc của mình, bởi tôi hiểu rõ rằng hạnh phúc chính là sự lựa chọn. Bởi vậy, những việc tôi đã làm, dù là thành công hay thất bại, tôi đều có thể tìm thấy hạnh phúc ở trong đó.

3. Lòng biết ơn

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên phải rèn luyện để hình thành thói quen biết ơn tất cả những gì mà cuộc sống ban tặng. Nói đơn giản, nếu bạn lúc nào cũng có tiền trong túi, bạn sẽ có thể thấy nó rất bình thường. Việc bạn nhận ra và trân quý những gì mình đang có là vô cùng trọng yếu. Trước kia, tôi muốn gì có nấy, nhưng lúc nào cũng cảm thấy chưa đủ. Tôi không bao giờ thấy biết ơn vì đã có những thứ đó. Nhưng giờ đây, khi của cải ít đi, tôi lại cảm thấy mình hạnh phúc hơn gấp bội.

4. Giúp đỡ người khác

Dù tôi không biết lý do tại sao giúp đỡ người khác lại khiến mình hạnh phúc hơn – nhưng tôi chắc chắn một điều là nó thật kỳ diệu. Mỗi khi tôi nổi nóng, buồn phiền, hoặc bế tắc, tôi lại tìm cách để giúp đỡ người khác. Điều này giúp tôi quên đi những vướng mắc mà bản thân đang đối diện và mọi thứ rồi sẽ tốt lên.

Ban đầu, tôi e ngại rằng khi tôi vạch ra 4 yếu tố then chốt giúp tôi hạnh phúc này sẽ làm tôi yếu mềm đi. Tôi sợ sẽ bị mất đi sự gan góc – yếu tố giúp tôi đạt được hết thành công này đến thành công khác trong quá khứ. Nhưng tôi nhận ra rằng hiệu quả mà nó mang lại hoàn toàn trái ngược: Tôi tìm thấy nhiều động lực hơn so với trước kia. Và giờ đây, lúc nào tôi cũng ngập tràn hạnh phúc.

Theo CNBC
Minh Minh

Xem thêm: