Nhờ sợ giúp đỡ của các phi hành gia, một nhóm các em nhỏ cùng những người khuyết tật được bay lượn trong máy bay, dù không ra ngoài vũ trụ nhưng họ cũng có thể trải nghiệm cảm giác không trọng lực.

Hoạt động này được hỗ trợ bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu và công ty con Novespace thuộc Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp. 8 trẻ em cùng 2 người khuyết tật đến từ 5 quốc gia thành viên của ESA (Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ý) đã có thể hoàn thành được ước mơ bay lượn trong trạng thái không trọng lực vào ngày 24/8 vừa qua.

bay không trọng lực

Những người tham gia đã cùng một số các phi hành gia đi trên máy bay Zero-G được cải tiến từ chiếc Airbus A ở Pháp. Khi chiếc máy bay này bay theo đường parabol trong không trung, nó có thể mô phỏng được trạng thái không trọng lực ngoài vũ trụ dùng để huấn luyện hoặc thực nghiệm cho các phi hành gia mà không cần ra ngoài không gian.

Chiếc máy bay này được vận hành bởi công ty Novespace, mỗi năm sẽ được hoạt động định kỳ hai lần, mỗi lần thực hiện nhiệm vụ bay ba vòng. Mỗi lần bay thông thường sẽ có khoảng 30 quãng không trọng lực.

Từ đoạn video ta có thể thấy rằng những em nhỏ và người lớn được bay tự do và lộn nhào trong trạng thái không trọng lực dưới sự giúp đỡ của các phi hành gia, họ có vẻ rất thích thú.

bay không trọng lực

Ngoài trải nghiệm cảm giác bay bồng bềnh, những người tham gia còn được thực hiện một số tư thế khó như đốt nến, trộn các dung dịch, chơi ping pong bằng quả cầu nước… Tất cả đều được thực hiện trong trạng thái không trọng lực.

Hoạt động lần này được ông Reves de Gosse lên kế hoạch. Trong hơn 20 năm qua, nhà hoạt động này luôn cố gắng kết hợp trẻ em với những hoạt động bay để các em có cơ hội được bay. Năm nay, chủ đề không trọng lực khiến cho hoạt động này càng thêm phần đặc biệt.

Cùng xem đoạn video thú vị dưới đây:

Ngọc Trúc

Xem thêm: