Đã từng có một cuộc sống bận rộn trong ngành truyền thông, anh Anish Shah sống tại Maharashtra (Ấn Độ) lại tìm thấy đam mê và ý nghĩa trong công việc làm trang trại hữu cơ. Chia sẻ dưới đây của Anish Shah có thể giúp bạn học hỏi được nhiều điều.

“Tôi làm việc trong ngành truyền thông được 16 năm và có một cuộc sống rất bận rộn. Năm 2013 là năm tôi quyết định sẽ nghe theo tiếng gọi trái tim và bắt đầu học cách trồng thực phẩm. Tôi bắt đầu trồng cây trong chậu trên sân thượng của nhà tôi ở Bangalore. Sở thích của tôi lớn dần lên và mong muốn học hỏi về nông nghiệp quy mô lớn đã đưa tôi đến với đạo sư của tôi, tiến sĩ Narayan Reddy, một người kỳ cựu trong canh tác hữu cơ và thực hành canh tác hữu cơ trong hơn 45 năm.

trang trại hữu cơ
Anish Shah sống ở Maharashtra, Ấn Độ. (Ảnh: Instagram anishshah24)

Tôi thật may mắn khi được học chi tiết về canh tác hữu cơ: đất, hạt giống, nước, vi sinh vật từ ông ấy. Mang theo niềm đam mê, tôi bắt đầu đến thăm các trang trại khác và học việc. Tôi quyết định học thêm và được đào tạo thành một người làm nông nghiệp bền vững (Permaculture) và đã học được các phương pháp tự nhiên để trồng vườn rừng. Việc học tập chưa dừng lại ở đó, tôi tiếp tục được đào tạo về nông nghiệp Biodynamic. Tôiđã làm việc gần gũi với những nông dân và quyết định tự làm trang trại của mình. Tôi đã xây dựng chương trình nông nghiệp hỗ trợ cộng đồng (CSA): tạo ra các hộp đựng thực phẩm để bán trực tiếp sản phẩm từ người nông dân đến tận tay người tiêu dùng ở các thành phố.

trang trại hữu cơ
Hộp đựng sản phẩm đa dạng và đẹp mắt. (Ảnh: Instagram anishshah24)

Trang trại của tôi nằm trên mảnh đất rộng 28 mẫu tại Sindhudurg, vùng Konkan ở Maharashtra; tại đó tôi trồng nghệ, vừng, lạc, đậu đen, ngô, dưa hấu, dứa, xoài, hạt điều và gia vị như hạt tiêu và quế. Tôi cũng đang trồng 300 cây gỗ tếch và sồi. Tôi cũng có một trang trại khác tại Pali, Khopoli gần thành phố Mumbai và Pune – chỉ chuyên trồng rau phân phối cho các thành phố lân cận.

Trang trại hữu cơ rộng lớn. (Ảnh: Instagram anishshah24)

Tôi cũng đang xây dựng ngân hàng hạt giống bản địa, tôi thu thập và chia sẻ hạt giống với các cộng đồng khác nhau.

Tôi sử dụng phân xanh để cố định đạm trong đất và cố gắng giữ cho đất được che phủ bằng cây phủ xanh hoặc bằng cỏ khô. Tôi sử dụng chủ yếu các sản phẩm tự nhiên và sử dụng phân bò ở cả dạng khô và ướt để làm phân bón giúp cho đất màu mỡ bằng cách phát triển vi sinh vật khỏe mạnh. Tôi sử dụng than sinh học để kích thích vi sinh vật có lợi. Tôi cũng tự tạo ra IMO – vi sinh vật bản địa bằng cách sử dụng gạo nấu chín, sữa chua, trái cây chín, đường thốt nốt v.v.. để làm cho đất khỏe mạnh. Tôi sử dụng bột Neem, lá thuốc lá, gừng, ớt, tỏi cùng với nước tiểu bò desi để tự chế thuốc trừ sâu.

Trang trại sum suê cây trái. (Ảnh: Instagram anishshah24)

Tôi tin rằng thực phẩm tốt chính là thuốc thực sự và nó sẽ giúp chúng ta chống lại tất cả các bệnh tật mà thế giới hiện đại đang phải đối mặt. Tôi cũng là một nhà tư vấn và giúp mọi người xây dựng trang trại. Tôi cũng thích tương tác với trẻ em và dạy chúng về thực phẩm theo từng khu vực, địa phương và theo mùa. Thế hệ tương lai của chúng ta cần được truyền cảm hứng để học tập và trồng những thực phẩm lành mạnh”.

View this post on Instagram

#lychees #sumercooler #fibers #vitaminB #antioxidants

A post shared by Aniish Shah (@anishshah24) on

Theo Humans Who Grow Food
Ngọc Chi

Xem thêm:

Leave a Reply