Vợ chồng sau khi đã lấy nhau, sống với nhau nhiều năm, rất nhiều người cảm thấy cuộc sống hôn nhân của mình dần trở nên nhàm chán, không còn cảm giác nồng nhiệt như thuở đầu, nhìn vợ hoặc chồng của mình gần như không còn cảm xúc gì nữa. Chính vì vậy, nhiều người đã đi tìm “điều mới lạ” ở bên ngoài và hưởng thụ cảm giác lãng mạn đó. 

Tuy nhiên, rút cuộc thì điều đó có thực sự đúng đắn? Cùng đọc câu chuyện ý nghĩa dưới đây và suy ngẫm:

Năm đó, người vợ gặp được một người đàn ông bên ngoài, suýt nữa thì người này đã trở thành người tình của cô ấy. Đó là một người đàn ông rất dí dỏm, rất tài hoa…

Có lẽ là cuộc hôn nhân của người đàn ông này quá nhạt nhẽo, có lẽ do người vợ này quá cô đơn trong tình cảm, nay hai người lại gặp được nhau… Nói chung, người đàn ông này đã mang đến cho cô cảm giác mới mẻ đặc biệt giống như tìm lại được cảm giác mãnh liệt khi yêu.

Trong những năm qua, cô sống tùy ý, quần áo đầu tóc không chỉnh chu, không thích ra ngoài, cả ngày có thể nằm trên sô-pha mà không ăn cơm…

Sau khi gặp được người đàn ông này, cô đã thay đổi, cô để kiểu tóc mới, mặc quần áo đẹp, trở nên rạng rỡ…

Người chồng dường như cảm nhận được sự thay đổi của vợ mình, anh hỏi cô một cách lý trí rằng: “Có phải em gặp được người thích em bên ngoài rồi không?”

Người vợ gật đầu thừa nhận.

Anh trả lời ngay: “Đây là việc tốt! Thế nhưng hãy chú ý tới ‘mức độ’”

Lời nói này chẳng hề giống như chồng đang nói với vợ.

Cô hỏi: “Giữ mức độ thế nào, đến mức ly hôn với anh thì có được không?”

Anh nói: “Không được, nếu không anh cũng sẽ không cần nhiều lời với em nữa đâu”.

Anh tiếp tục:

“Có rất nhiều người giống như chúng ta, đây là hôn nhân. Nếu hai người luôn có cảm giác nồng nhiệt thì sẽ rất mệt mỏi. Hai người đã thân thuộc với nhau như thế này rồi, bất cẩn chạm phải người kia cũng như tự chạm vào chính mình vậy, liệu có thể còn cảm giác mãnh liệt nữa ư? Vì vậy cuộc hôn nhân của chúng ta không có vấn đề gì cả, là do mọi người có vấn đề trong nhận thức về hôn nhân, họ chưa trưởng thành. Bây giờ em gặp được người này, anh ta mang đến cho em cảm giác mới mẻ, em cảm thấy anh ta tốt, còn chúng ta không tốt…

Sai rồi! Nếu em kết hôn với anh ta, vài năm rồi cũng sẽ nhận ra chúng ta ngày hôm nay chính là ngày mai của hai người, có khi còn không bằng. Bởi vì từ ban đầu chúng ta yêu thương nhau và đã có con trai, đã cùng nhau mua nhà, em và anh, mỗi đồng tiền kiếm được đều là dành cho con của chúng ta, gia đình của chúng ta.

Còn em và anh ta? Từ ban đầu đã là hai người khác nhau, anh ta đã có con gái, còn em thì có con trai, ai cũng muốn có thêm chút lợi, sẽ không thể cân bằng được. Khi có cảm giác đam mê, cứ mơ hồ sống, khi cảm xúc mãnh liệt đã hết, người kia sẽ trở thành người ngoài, đến khi đó, em sẽ hối hận. Vì vậy, nếu em cảm thấy anh ta tốt hơn, thì em cứ đi đi”.

Nghe chồng nói xong, cô như bừng tỉnh ra. Không biết vì sao, khi đó cô ôm chặt lấy anh, nước mắt tuôn rơi. Từ đó về sau, cô không bao giờ nhắc đến ly hôn nữa.

Thật ra hôn nhân giữa vợ và chồng vốn dĩ nên bình dị, thanh thản, đây là một mối quan hệ hợp tác, quan trọng hơn đó là trách nhiệm và nghĩa vụ, đừng yêu cầu có quá nhiều sự lãng mạn. Mong đợi quá nhiều, chúng ta sẽ trở nên “khủng hoảng”, một khi đã khủng hoảng, hôn nhân sẽ không thể dài lâu. Hãy đối diện với hôn nhân một cách trưởng thành và giải quyết vấn đề!

Ngọc Trúc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm: