Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki ở Phần Lan tiến hành hàng loạt các bài kiểm tra về khả năng nhận thức với hơn 1.000 chú chó từ 13 giống khác nhau để tìm ra giống chó thông minh nhất thế giới. Đây được coi là nghiên cứu lớn nhất về trí thông minh của loài chó từng được thực hiện. 

giống chó thông minh nhất
(Ảnh minh họa: Prostock-studio/ Shutterstock)

Bài kiểm tra SmartDOG

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí báo cáo khoa học ‘Scientific Reports’, các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki ở Phần Lan đã kiểm tra trí thông minh của 13 giống chó, với sự tham gia của tổng cộng hơn 1.002 chú chó. Họ đưa tất cả vào một khu tập trung để trải qua thử nghiệm SmartDOG.

Bài kiểm tra SmartDOG này được phát triển bởi nhà nghiên cứu Katriina Tiira, đánh giá dựa trên hiệu suất của chó con với 10 nhiệm vụ (7 nhận thức và 3 hành vi). Ngoài ra còn đánh giá những chú chó về các biểu hiện như khả năng thăm dò hành động; nhận thức các xung động; nhận thức xã hội (social cognition); năng lực giải quyết vấn đề; khả năng trinh thám cũng như khả năng ghi nhớ để có thể đánh giá và đo lường được mức độ thông minh của chúng. 

13 giống, tất cả đều có kích thước từ trung bình đến lớn, mỗi giống có ít nhất 40 cá thể. 13 giống chó này bao gồm: Malinois của Bỉ , Kelpie Úc, Labrador Retriever, Border Collie, Golden Retriever, Lotus Watts Hovawart, chó săn nước Tây Ban Nha, chó chăn cừu Shetland, Cocker Spaniel Anh, chó chăn cừu Úc, giống hỗn hợp, chó chăn cừu Đức và Lapphund Phần Lan. Những giống chó mà các nhà nghiên cứu chọn để tham gia vào thử nghiệm đều được coi là những chú chó rất thông minh, có độ tuổi từ 1 đến 8 tuổi. Chúng được tham gia thử nghiệm từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 2 năm 2022.

Nhà nghiên cứu Tira nói rằng họ mong đợi mỗi giống chó sẽ đạt được điểm số, cũng như biểu hiện ra những đặc điểm khác nhau, và kết quả của bài kiểm tra đúng là như vậy. Nhưng trước sự ngạc nhiên của họ, khả năng suy luận logic và khả năng ghi nhớ không bị ảnh hưởng bởi giống nòi.

Quán quân giống chó thông minh nhất

Malinois của Bỉ được bình chọn là giống chó thông minh nhất trong nghiên cứu. (Ảnh: Victoria Antonova/ shutterstock)

Nhìn chung, giống chó Malinois của Bỉ, loài thường được con người chọn làm chó cảnh sát và bảo vệ, là đạt điểm cao nhất. Nó đã ghi được 35 trên 39 điểm. Đặc biệt, nó đã biểu hiện rất xuất sắc ở nhiệm vụ giải mã cử chỉ của con người và đi vòng quanh theo hình chữ V.

Bên cạnh đó, giống chó Border Collie, vốn luôn nổi tiếng về sự thông minh, đã xếp hạng thứ 2. Còn các giống khác thì cạnh tranh với nhau trong các yếu tố đánh giá khác nhau.

Mặt khác, giống Labrador Retrievers xếp gần cuối bảng trong tất cả các giống chó về khả năng giải quyết vấn đề và kiểm soát ức chế. Giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, Labradors rất đáng yêu, trung thành, thân thiện và dễ huấn luyện, nhưng thường không được coi là thông minh nhất.

Các giống chó đều có ưu và nhược điểm riêng

Nhà nghiên cứu Saara Junttila nói rằng hầu hết các giống chó đều có ưu và nhược điểm riêng.

Cô lấy ví dụ: “Labradors rất giỏi trong việc đọc cử chỉ của người, nhưng không giỏi giải quyết các vấn đề về không gian. Một số giống chó, chẳng hạn như Chó chăn cừu Shetland, lại đạt điểm khá đồng đều trong hầu hết các bài kiểm tra.”

Cô ấy cũng cho biết mục đích của việc nghiên cứu không phải là xếp hạng các giống chó. Mà mục đích thực sự của nghiên cứu này là để hiểu mỗi giống chó có sự khác nhau như thế nào về những đặc điểm và hạng mục mà họ đã đưa ra để khảo sát.  

An Chi (t/h)

Mời xem video: Dạy con trẻ biết quan tâm tới mọi người