Hôm nay chúng ta sẽ cùng gặp gỡ cô Katherine Wright sống ở Nam Oxfordshire, Vương quốc Anh và lắng nghe kinh nghiệm làm vườn bổ ích của cô.

“Tôi xin tự giới thiệu, tôi là một người có lòng đam mê đam mê và óc sáng tạo. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao tôi lại thích làm vườn và trồng thực phẩm một cách tự nhiên. Được sống hòa mình với thiên nhiên là điều mà tôi luôn yêu thích và là điều mà tôi không bao giờ coi đó là đương nhiên.

Trồng thực phẩm luôn là một phần công việc của gia đình tôi. Từ khi còn rất nhỏ, tôi đã thường ra vườn giúp đỡ ông bà, bố mẹ trồng hoa và các loại thực phẩm. Tôi luôn đam mê làm vườn, ông tôi là giảng viên về Làm vườn và ông có một khu vườn rất tuyệt vời!

Tôi trồng thực phẩm bởi vì tôi rất yêu thích sự hài lòng mà nó mang lại cho tôi, không gì có thể so sánh được với trải nghiệm là được liên kết sâu sắc với Trái Đất. Cảm giác thích thú khi được hái một rổ đậu Pháp tươi, một bát dâu tây hay củ khoai tây đầu mùa – tôi thực sự yêu thích cảm giác này. Tôi cũng trồng thực phẩm để dạy cho cậu con trai bé nhỏ của tôi biết về nguồn gốc của thức ăn mà chúng tôi ăn hàng ngày và dành thời gian bên nhau như một gia đình.

Khu vực trồng cây của tôi nằm ở khu Nam Oxfordshire, Vương quốc Anh, rộng 12 m x 5 m. Tôi trồng cả rau và hoa xen kẽ nhau. Tôi thích trồng hoa giữa các cây rau để thu hút càng nhiều loài thụ phấn càng tốt.

Năm 2020, tôi đã làm một ‘cuộc cách mạng lớn’, thay đổi phương thức trồng trọt và phân bổ khu vườn của mình. Tôi đã khám phá ra phương pháp không đào xới đất và rất thích cái khái niệm này từ ngày đầu tiên.

Dường như rất có ý nghĩa đối với những người trồng vườn quy mô nhỏ khi xử lý đất một cách tôn trọng – cung cấp cho đất các chất hữu cơ đã phân hủy và nuôi dưỡng các vi sinh vật để chúng có thể thực hiện đúng công việc của mình (không bị xáo trộn), điều đó có nghĩa là cả cây của bạn & BẠN sẽ gặt hái được nhiều lợi ích.

 

Ngoài ra, hãy làm cỏ ngay từ khi chúng còn nhỏ trong thời tiết khô hạn và loại bỏ tất cả các lá bị hỏng đi (tôi gọi phương pháp này là quản lý khu vực) để ngăn ốc sên khỏi bị thu hút bởi sự thối rữa của lá.

Hầu hết các dụng cụ làm vườn của tôi đều được mua từ các cửa hàng địa phương và tôi cũng thỏa thuận với họ rằng họ sẽ giữ lại cho tôi các loại hạt giống được đăng trên các tạp chí làm vườn, không bán ra ngoài thị trường. Sau mỗi vụ thu hoạch, tôi cố gắng để dành càng nhiều hạt giống càng tốt vì những hạt giống này mới thực sự giúp phát triển cây khỏe mạnh, quen dần với điều kiện sinh trưởng của chúng. Để đề phòng trường hợp bất trắc, tôi luôn cố gắng chia bớt các cây và hạt giống ra vì chắc chắn là tôi sẽ trồng nhiều cây hơn một chút so với mức tôi cần.

Hiện tại, tôi luôn cảm thấy thời gian là trở ngại lớn nhất của mình – nhưng tôi cũng đoán rằng tất cả chúng ta đều muốn dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc các cây trồng của mình! Kể từ khi chuyển đổi hình thức canh tác sang không đào xới đất, thì tôi dành được nhiều thời gian chăm sóc cho khu vườn của mình hơn vì không phải mất nhiều thời gian cho việc làm cỏ nữa.

Phần thưởng lớn nhất đối với tôi là những lợi ích về sức khỏe. Việc trồng thực phẩm và hoa màu đã tác động đến cuộc sống của tôi theo cách mà tôi cảm thấy khu vườn của tôi chính là phần mở rộng của tính cách của tôi.

Gieo hạt, thu hoạch mùa màng và hái những bó hoa đẹp để cắm trong nhà và tặng bạn bè đã mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui. Khu vườn và khu trồng rau đã mang đến cho tôi một không gian yên bình, tĩnh lặng, tránh xa những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

Tôi đã tham gia vào các nhóm xã hội trồng rau không cần đào xới đất ở địa phương và tôi cũng hy vọng sẽ thiết lập được các chuyến tham quan hướng dẫn về hình thức canh tác không cần đào xới đất tại khu vườn của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng đang điều hành một cửa hàng chuyên về cây trồng tên là Little Blue Shed, bán những cây giống dư mà tôi đã gieo, ở đó mọi người trả tiền cho những gì họ nghĩ là có giá trị đối với họ.

Chúng tôi bán các cây trồng và hạt giống không dùng hết cho cộng đồng để giúp mọi người tự trồng thực phẩm cho mình.

Trồng thực phẩm giúp bản thân bạn phát triển rất nhiều phương diện. Nó giúp bạn kết nối với thiên nhiên, đặt ra những câu hỏi về tính bền vững và là một trong những điều hài lòng nhất mà bạn có thể làm.”

Trúc Linh (Theo Humans Who Grow Food)

Xem thêm: