Hiện nay, Ấn Độ đang phải đối phó với cuộc tấn công của châu chấu sa mạc nghiêm trọng nhất trong mấy chục năm qua. Khi đội quân châu chấu tiến đến thủ đô New Delhi, các nhà chức trách đã cử trực thăng và máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trong nỗ lực kiềm chế sự bùng phát của châu chấu.

Vào thứ 7 tuần trước (27/6), một số lượng lớn châu chấu đã xuất hiện trên bầu trời Gurgaon buộc chính phủ Ấn Độ phải hành động. Gurgaon là một thành phố vệ tinh nằm cách thủ đô New Delhi 30 km.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã cử trực thăng và máy bay không người lái phun thuốc diệt côn trùng tại ít nhất 9 bang của nước này nhằm tiêu diện đàn châu chấu. Trong số đó, một chiếc trực thăng được trang bị thiết bị phun đã bay tới Rajasthan vào hôm thứ ba (30/6). Máy bay trực thăng này có thể mang 250 lít thuốc trừ sâu trong một chuyến đi, đủ để bao phủ 25 đến 50 ha đất.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi Nông dân Ấn Độ, ông Narendra Singh Tomar có nói trong một bản thông báo rằng họ đã đặt 5 bộ thiết bị phun thuốc của công ty ở Anh và sẽ lắp đặt cho các máy bay trực thăng của không quân Ấn Độ ngay sau khi nhận được để chống lại nạn châu chấu.

Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ cũng đã sửa đổi các quy định, cho phép nhân viên chính phủ sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt côn trùng vào ban đêm. Chính quyền thành phố này cũng đã điều động xe đặc dụng và xe cứu hỏa để phun thuốc diệt côn trùng.

Các quan chức của Bộ Hàng không Dân dụng Ấn Độ cho biết đây là lần đầu tiên nước này cho phép máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt châu chấu vào ban đêm. Sẽ hiệu quả hơn khi thực hiện nhiệm vụ này vào ban đêm vì đây là lúc châu chấu đang ngủ.

Sự xuất hiện lần này của đội quân châu chấu chưa gây thiệt hại nghiêm trọng, bởi vì chúng xuất hiện giữa vụ thu hoạch trước và vụ canh tác tiếp theo, tuy nhiên nông dân ở các vùng của Rajasthan vẫn bị thiệt hại mùa màng.

Dưới sự ảnh hưởng của những đợt gió lớn, đàn châu chấu này đã phân tán đến bang Haryana và Uttar Pradesh thuộc vành đai nông nghiệp của Ấn Độ. Những con châu chấu này xuất hiện đúng vào lúc nông dân ở những khu vực này bắt đầu canh tác sau mùa mưa, điều này đã đe dọa nghiêm trọng đến mùa màng.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng khi nông dân canh tác vụ hè, có khả năng sẽ có một đàn châu chấu khác bay từ Đông Phi qua Ấn Độ Dương đến vùng biên giới Ấn Độ và Pakistan.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: