Cô bé 17 tuổi người Mỹ Ashley Adirika luôn mơ ước bước vào một trường đại học thuộc khối Ivy League. Điều bất ngờ là cô bé không chỉ trúng tuyển 8 trường thuộc khối này mà còn được tuyển thẳng vào 7 đại học hàng đầu khác của Mỹ.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Ashley Adirika (@ashadirikaa) chia sẻ

Ivy Day là ngày những ngôi trường ưu tú này công bố danh sách nhập học của sinh viên năm nhất vào mùa xuân. Ashley đã mở tám tab trên máy tính của mình – một tab dành cho cổng ứng viên của mỗi người. Một lá thư chấp nhận xuất hiện. Sau đó, đến một cái khác rồi lại đến một cái khác nữa…

Cho đến khi Ashley tìm thấy tên mình ở tất cả các trường đại học: Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Penn, Princeton và Yale.

Đó là một khoảnh khắc dường như không thể tưởng tượng nổi đối với cô gái 17 tuổi này. Mẹ của cô bé đã nhập cư vào Hoa Kỳ từ Nigeria khoảng 30 năm trước. Và giờ đây, vào ngày đặc biệt này, cả gia đình cô, bao gồm cả bốn anh chị em của Ashley, họ cùng với cô bé, hét lên sung sướng trước mỗi lá thư chấp nhận.

“Em chỉ muốn thử nộp đơn vào tất cả các trường và xem liệu mình có được vào hay không. Em không ngờ rằng mình sẽ vào được tất cả các trường”, cô bé chia sẻ, “Vào ‘Ivy Day’, em đã rất ngạc nhiên và đã khóc rất nhiều.”

Ashley tốt nghiệp trường trung học Miami Beach vào tháng này. Việc được nhận vào một trường Ivy League đưa cô bé vào một nhóm sinh viên rất đặc biệt với tỷ lệ chấp nhận vào học cực kỳ khắt khe. Kể từ năm 2018, mỗi trường cao đẳng Ivy League thường nhận ít hơn 12% số người nộp đơn. Năm nay, Đại học Yale chấp nhận 4,5%, Đại học Columbia chấp nhận 3,7% và Harvard chỉ chấp nhận 3,2%, đây tỷ lệ chấp nhận thấp nhất trong lịch sử của trường.

Ashley cũng được nhận vào 7 trường hàng đầu khác, bao gồm Đại học Stanford, Đại học Vanderbilt và Đại học Emory. Cuối cùng, Ashley đã quyết định theo học Harvard, nơi mà cô bé dự định sẽ theo học chuyên ngành chính phủ vào mùa thu năm nay.

Ashley là thành viên chủ chốt của nhóm biện luận

Ashley cho biết cô bé đã có chút đắn đo khi phải ra lựa chọn giữa Harvard và Yale, nhưng tất cả đều xuất phát từ nguyện vọng nghề nghiệp của mình. Mục tiêu của Ashley là tìm hiểu về quản lý và hoạt động của chính phủ cũng như cách tạo ra các chính sách công giúp thu hẹp sự chênh lệch kinh tế trong các cộng đồng.

“Yale là lựa chọn đầu tiên của em trước khi nộp đơn vào đại học. Nhưng sau khi nghiên cứu sâu hơn về những điều cụ thể em muốn làm, đó là chính sách công và những thứ tương tự, em nhận thấy rằng Harvard có một bộ chương trình học tốt hơn”, cô bé nói.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Ashley Adirika (@ashadirikaa) chia sẻ

Ashley là thành viên của đội biện luận ở trường trung học và cũng từng là chủ tịch hội học sinh.

Huấn luyện viên biện luận Bess Rodriguez tại trường trung học cơ sở thành phố Carroll gần đó, cho biết cô bé Ashley luôn tò mò về cách thế giới vận hành và được tuyển vào đội tranh luận vào năm lớp 8.

Giáo viên này cho biết ở trong đội Ashley xuất sắc đến nỗi các học sinh khác sợ phải tranh biện với cô bé.

“Ashley rất thông minh và nói chuyện linh lợi”, thầy Rodriguez nói, “Một số cuộc tranh luận rất phức tạp, cô bé rất nghiêm túc nghiên cứu và luôn chuẩn bị kỹ lưỡng.”

Thầy Rodriguez nói thêm rằng các thành viên của đội tranh biện đại học và các luật sư địa phương đã đến gặp thầy và nói: “Chà, chúng tôi không thể tin rằng Ashley đang học lớp 8, cô bé hẳn là sẽ trở thành một luật sư nổi tiếng.”

Ashley cũng hy vọng sẽ có thể vào trường luật sau khi hoàn thành chương trình học đại học. Cô bé nói với CNN: “Em thực sự quan tâm đến việc hoạch định chính sách và cách sử dụng chính sách để trao quyền cho cộng đồng. Vì vậy, trước mắt, trở thành luật sư là một lựa chọn tốt đối với em. Nhưng về lâu dài, em muốn sử dụng nó như một nền tảng có thể làm điều gì đó về mặt hoạch định chính sách. “

Ashley thành lập tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những phụ nữ trẻ

Khi còn là học sinh trung học, Ashley đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Our Story Our Worth (Câu chuyện của chúng ta, Giá trị của chúng ta), tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn cuộc sống, sự tự tin và tình chị em cho các cô gái và phụ nữ trẻ da màu. Ashley cho biết, là một thành viên của đội tranh biện, cô bé đã học được cách thể hiện bản thân khi nói chuyện với đồng đội của mình.

“Khi còn học tiểu học, em có vinh dự được tham gia chương trình cố vấn dành cho nữ sinh. Em đã được các phụ nữ trong trường đại học dìu dắt và họ đã dạy cho em những kỹ năng quan trọng, truyền cho em sự tự tin và cho em lối đi để thể hiện tiếng nói của mình. Em sẽ không bao giờ quên cảm giác an ủi mà sự ủng hộ của họ đã mang lại cho em,” Ashley viết trên trang web của tổ chức.

Our Story Our Worth hiện đang phục vụ các cô gái và phụ nữ trẻ trong cộng đồng Miami, nhưng Ashley hy vọng sẽ mở rộng nó ra toàn quốc. Cô bé bày tỏ lòng biết ơn đối với những người phụ nữ trong cuộc đời vì đã  giúp mình đã xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp này, trong đó có mẹ của cô bé, bà mẹ đơn thân của 5 đứa con.

“Mẹ đã truyền cho em giá trị của giáo dục và làm việc chăm chỉ, cũng như tất cả những người phụ nữ mạnh mẽ trong cuộc sống của em, như những người chị của em”, Ashley nói, “Đối với em, đó là việc tận dụng tối đa những cơ hội mà em có trong tầm tay và thực sự đảm bảo rằng những sự giúp đỡ dành cho em không phải là vô ích.”

Thanh Mộc/ Theo CNN