Từ một cậu bé ăn xin trên đường phố Chennai, Ấn Độ, Jayavel 22 tuổi đã trúng tuyển trường Đại học Cambridge danh tiếng của Vương quốc Anh.

Vào những năm 1980, gia đình của Jayavel buộc phải di chuyển đến Chennai từ Nellore sau một mùa vụ thất thu. Khi không còn nguồn thu nhập nào khác, gia đình cậu đã phải ăn xin trên đường phố để kiếm sống.

Khi cha mất, cậu còn rất trẻ, và chẳng bao lâu mẹ cậu trở thành một người nghiện rượu. Tất cả thu nhập của cậu bị đổ vào chứng nghiện rượu của mẹ.

“Chúng tôi từng ngủ trên một vỉa hè. Nếu trời mưa, chúng tôi sẽ cố gắng tìm một nơi trú ẩn khác ở bất kỳ cửa hàng nào gần đó cho đến khi cảnh sát đến và đuổi chúng tôi ra khỏi đó”, Jayavel nói.

Jayavel
(Ảnh: suyam.org)

>> Lịch sử Thế chiến II có thể phải viết lại nếu không có thiện tâm của vị Tổng tư lệnh này…

Cuộc sống giống như địa ngục đối với cậu bé chỉ mặc một chiếc áo lang thang trên đường phố, mãi cho đến khi vợ chồng bà Uma Muthuraman bắt gặp cậu. Cặp vợ chồng này điều hành một tổ chức phi chính phủ có tên Suyam Charitable Trust. Họ muốn làm một bộ phim tài liệu về trẻ em lang thang trên đường phố Chennai mang tên “Hoa vỉa hè”. Họ đã đi đến khu vực bể nước Kilpauk (Chennai) và phát hiện ra Jayavel. Vào năm 1999, bà Uma đã thành công trong việc chăm sóc và đề nghị cậu đến trường.

“Mọi người trong trường biết về tôi và gia đình tôi. Vì chúng tôi đã từng sống ở trên vỉa hè góc trường này nhưng điều đó không làm tôi cảm thấy khác biệt. Mặc dù khi mới bắt đầu tôi ghét học và chỉ muốn được chơi, thái độ của tôi đã thay đổi khi tôi bắt đầu thấy sự khác biệt giữa cuộc sống của những người khác và của mình, bà Uma và ông Muthuraman đã nỗ lực rất nhiều để giáo dục tôi”, Jayavel chia sẻ.

Sự chăm chỉ và nỗ lực của Jayavel đã giúp cậu đạt kết quả xuất sắc vào năm lớp 12, và thậm chí kết quả học tập đã thu hút các nhà hảo tâm tài trợ cho giáo dục đại học của Jayavel.

Quyết định hoàn toàn làm lại cuộc đời một lần nữa, Jayael đã khiến mọi người ngạc nhiên khi cậu vượt qua kỳ thi tuyển của Đại học Cambridge và có một tấm vé vào Đại học Glyndwr, thuộc xứ Wales, Vương quốc Anh.

Jayael đã chọn học ngành Công nghệ tăng cường hiệu suất ô tô tại Đại học Glyndwr. Hiện, cậu đang học chuyên sâu tại Ý.

Từ cậu bé ăn xin trở thành sinh viên Đại học Cambridge hàng đầu thế giới - ảnh 6
(Ảnh: Dailymail)

>> Cậu bé thiên tài 12 tuổi vào đại học, muốn lấy bằng tiến sĩ năm 18 tuổi

Từ việc sống trên đường phố bụi bẩn đến học tại nơi mà không có nhiều người đủ may mắn để đến, Jayavel trở thành nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người.

“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”. Câu chuyện thành công của Jayavel – từ một cậu bé ăn xin trên đường phố đến trúng tuyển Đại học Cambridge danh tiếng là một ví dụ tuyệt vời cho những người đang tìm ánh sáng cuối đường hầm.

Jayavel cho biết, cậu muốn quay trở lại Ấn Độ sau khi hoàn thành những khóa học của mình để giúp vợ chồng bà Uma điều hành tổ chức của họ và trả ơn cho những đóng góp hào phóng của họ – thứ đã giúp Jayavel có được ngày hôm nay.

Theo Business Insider, India Times
Trường Tiến

Xem thêm:

Leave a Reply