Sự nỗ lực không ngừng của người tù nhân này đã giúp anh có một cuộc đời hoàn toàn mới.

Một tù nhân ở Anh đã chăm chỉ đọc sách và học tập trong khoảng thời gian thi hành án hình sự trong tù. Sau này anh đã thay đổi từ một kẻ buôn ma túy không có bằng cấp thành một giảng viên đại học và trở lại nhà tù để giảng dạy.

Anh Stephen Akpabio-Klementowski phải chịu án tù giam 16 năm vì buôn lậu ma túy. Khi còn trẻ anh đã đi sai đường sau khi bố anh qua đời.

Khi bắt đầu thi hành án tù, anh không hề nói chuyện với bất cứ ai trong suốt 3 tháng đầu tiên và chỉ lặng lẽ làm việc ở nhà bếp. Vài tháng sau đó, có người phát hiện ra anh có tư chất học hỏi nên đã khích lệ anh đăng ký học tại trường đại học mở. 

Và thế là anh Stephen bắt đầu cuộc sống quy củ, sáng làm việc ở nhà bếp, tối chăm chỉ học hành. Anh trốn trong nhà vệ sinh để đọc sách khi bạn cùng phòng đang ngủ, có thể thấy rằng anh hết sức chuyên tâm và rất có nghị lực.

Dù vậy anh vẫn phải đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực của người khác đối với việc ham học của anh. Đôi lúc bạn cùng phòng và cai ngục nói với anh rằng tiền án của anh sẽ khiến anh khó mà lấy được bằng cấp và anh cũng sẽ không thể thành công được, nhưng anh Stephen vẫn luôn bỏ ngoài tai mọi lời họ nói.

Anh Stephen được ra tù sớm hơn dự kiến vì biểu hiện tốt trong 8 năm tù giam, khi đó anh đã nhận được bằng cử nhân đại học và hai bằng thạc sĩ.

Sau khi được ra tù, anh đã trở thành giảng viên của trường đại học mở và được nhận công việc dạy học trong trại giam. Anh Stephen có cảm giác rất khó tả vì đây là lần đầu tiên anh quay trở lại trại giam với tư cách là một giảng viên.

Anh Stephen hiện đang học tiến sĩ ngành Tội phạm học và kiêm nhiệm giám đốc khu vực của đại học mở, chịu trách nhiệm quản lý mối quan hệ giữa nhà trường và các trại giam.

Anh Stephen đã chia sẻ với đài BBC về việc mình được đổi đời nhờ chăm chỉ học hành rằng anh không nghĩ mình có gì khác biệt, ai cũng sẽ làm được điều tương tự.

Anh Stephen khích lệ các tù nhân rằng có khoảng một nửa các tù nhân đã bỏ học, không có bằng cấp chính thức, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể học, mỗi chúng ta đều có tiềm năng và sức mạnh thay đổi.

Khi chia sẻ về quá trình chuẩn bị tâm lý của mình, anh Stephen cho biết: “Tù nhân chỉ là một cái mác. Sâu trong tôi đã tìm thấy được sự tự do.”

Thanh Trúc

Xem thêm: