Uống cà phê mỗi ngày là thói quen của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết uống bao nhiêu thì cà phê mới “an toàn” cho sức khỏe.

(Ảnh: Shutterstock)

1. Uống một lượng cà phê hợp lý sẽ giúp tim mạch của bạn khỏe mạnh

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đức phát hiện ra rằng caffeine sẽ làm cho các tế bào trong mạch máu của chúng ta phản ứng theo một cách nhất định. Nó giúp cải thiện cách thức hoạt động của các tế bào này, làm cho chúng hoạt động như những tế bào trẻ hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng lượng cà phê tối ưu giúp trái tim bạn trẻ lâu hơn là 4 tách mỗi ngày.

2. Người uống cà phê sống lâu hơn

Sau nhiều năm quan sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê ít bị ảnh hưởng bởi bệnh tim, đột quỵ, chấn thương, bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng và tiểu đường. Một nghiên cứu trên quy mô lớn với 400.000 người tham gia ở Mỹ cho thấy những người uống cà phê hàng ngày ít có nguy cơ tử vong hơn so với những người cắt giảm lượng caffeine.

(Ảnh: Shutterstock)

3. Đừng uống quá nhiều

Cà phê đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng sẽ mang đến rủi ro nếu bạn thường xuyên uống trên 6 tách mỗi ngày. Những người thường xuyên uống quá nhiều cà phê có thể tự gây ra một số biến chứng về sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy uống hơn 6 tách cà phê espresso mỗi ngày có thể làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tim.

uống cà phê
(Ảnh: ShutterStock)

4. Điều gì khiến tách cà phê của bạn không tốt cho sức khỏe?

Nếu bạn đang uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày thì caffeine không phải là yếu tố duy nhất gây hại cho sức khỏe của bạn. Có rất nhiều người yêu thích cà phê đã bỏ thêm nhiều đường và kem vào tách cà phê của họ, làm tăng lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể, do đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Mặc dù uống cà phê đen với mức độ hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng nếu bạn cho thêm chất tạo ngọt, kem và hương liệu thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên.

(Ảnh: Shutterstock)

5. Làm thế nào để đo lượng caffein nạp vào cơ thể?

Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có trong một số loại thực phẩm khác. Bạn có thể sử dụng công cụ tính lượng caffeine trực tuyến để biết mình đang tiêu thụ ở mức độ hợp lý hay không.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: