Dòng máu và xuất thân không phải là tiêu chuẩn để đánh giá ai là “quý ông, quý bà”, mà là thể hiện qua hành vi và tiêu chuẩn đạo đức của mỗi người.

Vương quốc Anh là nơi bắt nguồn phong cách quý ông trong xã hội phương Tây. Ban đầu quý ông đều có dòng máu quý tộc, sau đó đến thời nữ Hoàng Victoria – khi mà vương quốc Anh cường thịnh, “văn hóa quý ông” dần dần hình thành, giai cấp trung lưu bắt đầu bắt chước theo hoàng tộc, việc đội mũ đỉnh tròn, tay cầm một chiếc ô đã trở thành hình tượng chuẩn mực của các quý ông. Đồng thời ngày càng có nhiều thương nhân giàu có dựa vào khả năng kinh tế để gia nhập vào xã hội thượng lưu, dòng máu và xuất thân đã không còn là tiêu chuẩn đánh giá quý ông nữa, mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến hành vi, cử chỉ và mức độ đạo đức của nam giới.

Đặc trưng lớn nhất của các quý ông chính là sự đúng mực, dù là ngoại hình hay ngôn ngữ, hành động và nội tâm. Các quý ông cần có học thức sâu rộng, hành xử khiêm tốn, ăn mặc chuẩn mực, tôn trọng người khác. Nếu quan sát những người đàn ông Anh xung quanh mình, bạn sẽ nhận thấy rằng đa phần họ ăn mặc rất gọn gàng, giày được lau bóng loáng nhằm thể hiện sự tôn trọng với người khác, giọng điệu khi nói chuyện, mọi cử chỉ đều rất đĩnh đạc. Những người đàn ông như vậy mỗi cử chỉ lời nói đều gây ấn tượng với người khác rằng họ là một người có học thức.

 quý ông
(Ảnh qua pinterest.com)

Một quý ông thật sự không chỉ bề ngoài lịch sự và ăn mặc chuẩn mực mà quan trọng hơn hết là phẩm chất và đạo đức cá nhân. Tôn trọng phụ nữ là thể hiện phong cách quý ông của Anh. Ở nơi công cộng, nam giới giành chỗ ngồi mà đặc biệt là giành chỗ với phụ nữ là hành động vô cùng kém văn minh. Dù là ở trung tâm thương mại, tàu điệm ngầm, trên xe buýt hoặc nơi công sở, khi gặp phụ nữ bước vào, nam giới nhất định phải mời họ đi trước.

quý ông, quý bà, văn hóa Anh
Đặc trưng lớn nhất của các quý ông chính là sự đúng mực, dù là ngoại hình hay ngôn ngữ hành động và nội tâm. (Ảnh: Pixabay)

Vấn đề “âm thịnh dương suy” dẫn đến phong cách quý ông dần mai một?

Tiền thân của văn hóa quý ông là văn hóa hiệp sĩ, hiệp sĩ và quý ông đều là những người sẵn sàng phục vụ phụ nữ bất cứ lúc nào có thể, điều này nhằm thể hiện phong độ mạnh mẽ và chu đáo của nam giới. Thế nhưng vương quốc Anh cũng là nơi khởi nguồn các cuộc vận động nữ quyền. Địa vị của phụ nữ trong xã hội được nâng cao, vì vậy mà đã thay đổi những hành vi cử chỉ giữa nam và nữ.

quý ông, quý bà, văn hóa Anh
Việc tôn trọng phụ nữ là thể hiện phong cách quý ông của Anh. (Ảnh: Pixabay)

Trước đây, nam giới chăm sóc phụ nữ là điều dĩ nhiên, thế nhưng hiện nay có những người phụ nữ cho rằng bản thân không cần được chăm sóc quá nhiều, bởi vì chính họ cũng có đủ khả năng.

Một cuộc khảo sát được thực hiện ở Anh mười mấy năm trước cho thấy trong số những người phụ nữ được phỏng vấn, có 90% cho rằng nam giới nên ưu tiên cho phụ nữ, thế nhưng 10% còn lại thì từ chối điều này. 80% người được khảo sát cho biết nam giới có nhường phụ nữ hay không không hề quan trọng, điều mà họ mong được thấy hơn đó là mọi người đều có thể tôn trọng lẫn nhau.

(Ảnh qua Pinterest)

Làm thế nào để trở thành một quý ông, quý bà?

Anh quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát về đặc trưng của quý ông và quý bà trong suy nghĩ của mọi người. Chúng ta hãy cùng xem những người đến từ “nơi bắt nguồn phong cách quý ông quý bà” này mong đợi điều gì từ quý ông và quý bà!

10 đại đặc trưng của quý ông:

 1. Tôn trọng phụ nữ.
 2. Mở cửa cho người khác.
 3. Tự hào với ngoại hình của mình.
 4. Đứng dậy khi phụ nữ ngồi vào bàn.
 5. Tháo mũ xuống khi ở trong phòng hoặc có phụ nữ bên cạnh.
 6. Khi bắt tay với người khác cần có cường độ chừng mực.
 7. Biết khi nào cần phải thừa nhận sai lầm của mình.
 8. Có một bộ đồ tây đặt may theo số đo.
 9. Luôn mỉm cười ôn hòa.
 10. Áo sơ mi trắng như tuyết.
quý ông
(Ảnh qua mrwallpaper.com)

10 đại đặc trưng của quý bà:

 1. Trang điểm nhẹ nhàng.
 2. Dù có lớn tuổi vẫn luôn rất nho nhã.
 3. Tự tin.
 4. Không bao giờ uống rượu trực tiếp từ chai.
 5. Thanh lịch đón nhận lời khen từ người khác.
 6. Đi đứng nhẹ nhàng khi mang giày cao gót.
 7. Luôn mỉm cười dịu dàng.
 8. Không đánh giá thấp trí tuệ của mình.
 9. Mặc trang phục để lộ cơ thể phải phù hợp với hoàn cảnh.
 10. Mặc váy liền vừa vặn, không quá chật hoặc quá rộng.
(Ảnh: hat.gayaba.co)

Ngọc Trúc

Xem thêm: