Đối với cậu học sinh cuối cấp Brandon Schutt của trường trung học Bellevue East thuộc bang Nebraska của Mỹ, thì đây có lẽ là cuộc thi chạy việt dã cuối cùng trong những năm trung học và cũng là cuộc thi đáng ghi nhớ nhất trong đời cậu.

Vào ngày 14/10, Brandon và cậu học sinh năm 2 tên Blake Cerveny của trường trung học Burke ở Omaha đã cùng tham gia một cuộc chạy đua việt dã dài khoảng 5 km trong khu vực A-2 thuộc Công viên Pioneers ở thành phố Lincoln. 

Hai cậu học sinh này cũng như tất cả các vận động viên khác đều hy vọng sẽ giành được kết quả tốt trong cuộc thi và đủ điều kiện tham gia cuộc thi cấp bang. 

Không ngờ là trong lúc chạy, Brandon chạy phía sau Blake 30 mét thì bất ngờ nhìn thấy bạn bị ngã ở vị trí cách vạch đích 75 mét nên cậu buộc phải đưa ra sự lựa chọn chỉ trong vòng 5 giây.

chạy việt dã
(Ảnh: FB Preprunningnerd)

Brandon rất hiểu cảm giác bị ngã trong lúc chạy và không vượt qua được vạch đích, vì chính cậu cũng từng không hoàn thành được đường chạy trong vòng sơ loại vào 3 tuần trước khiến đồng đội của cậu vô cùng thất vọng.

Brandon nói với phóng viên Jay Slagle của cuộc thi chạy rằng: “Cảm giác đó rất tồi tệ. Em mong rằng sẽ không bao giờ có ai phải trải qua chuyện này”. Phóng viên này đã dùng máy ảnh chụp lại sự việc xảy ra sau đó và đăng tải lên Facebook.

Brandon rướn người dùng hết sức để đỡ Blake lên, có lúc Blake tưởng chừng như không gượng dậy nổi. Blake đã nói với Brandon rằng: “Hãy mặc kệ tớ đi.”

(Ảnh: FB Preprunningnerd)

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Brandon, Blake đã đứng dậy được và sau đó họ cùng nhau tập tễnh về đích. Trong lúc đó, Brandon đã giữ tay trên ngực của Blake để ngăn cậu ngã về phía trước. 

Lúc này, các khán giả có mặt ở đó đã dành những tràng pháo tay nồng nhiệt cổ vũ cho hai vận động viên này và tinh thần thể thao của Brandon.

Phóng viên Jay cho biết mặc dù hai cậu thiếu niên đều không đủ điều kiện để tham gia được cuộc thi việt dã cấp bang, nhưng họ đều đã cho thấy ý nghĩa thật sự của môn thể thao này.

Blake đã bị ngã 4 lần trong lúc chạy, thế nhưng mỗi lần cậu đều cố gắng đứng dậy cho đến khi hai chân của cậu không còn sức lực nữa vào lần ngã cuối cùng.

(Ảnh: FB Preprunningnerd)

Phóng viên Jay cho hay: “Đôi chân của cậu ấy đã kiệt sức, nhưng cuối cùng đã kiên trì đến được vạch đích.”

“Những cuộc thi đấu thể thao dạy cho chúng ta rất nhiều điều, việc kiên trì đối mặt với nghịch cảnh là một trong những lợi ích to lớn nhất của cuộc thi chạy việt dã.”

Khi hai cậu bé tập trung lại và được tờ NBC Evening News phỏng vấn, Brandon cho biết “Cậu ấy đứng dậy được rồi, em đã nghĩ rằng, ‘Ôi, trước đây mình chưa từng thấy điều này bao giờ.’”

“Thường thì một vận động viên chạy sẽ rất khó đứng dậy trở lại được nếu bị ngã, còn cậu ấy đã luôn kiên trì đứng dậy, em cảm thấy rất bất ngờ.”

Blake nói với lòng biết ơn: “Cậu ấy không quan tâm mình đạt được thành tích gì mà thay vào đó là giúp đỡ người khác ra sao. Em vô cùng biết ơn cậu ấy, em thật sự rất biết ơn những gì cậu ấy đã làm cho em, em sẽ không bao giờ quên việc này.”

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: