Hoàng hậu Michiko sinh vào tháng 10/1934 tại Tokyo, năm nay bà đã 82 tuổi. Bà là hoàng hậu của Thiên Hoàng Akihito đời thứ 125 của Nhật Bản, là vị hoàng hậu có xuất thân thường dân đầu tiên trong lịch sử nước Nhật.

Thời còn đi học, thành tích học tập của bà Michiko luôn đứng đầu, đồng thời bà cũng rất tích cực tham gia các hoạt động trong trường học. Bà là người lịch sự, có chí tiến thủ, thích chơi quần vợt và cũng chính quần vợt đã trở thành mối nhân duyên tốt đẹp giữa bà và Thiên Hoàng – người khi đó là Hoàng thái tử Akihito.

Năm 1957, trong một cuộc thi đấu quần vợt, bà Michiko quen biết Hoàng thái tử Akihito, họ yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, viết nên một câu chuyện cô bé lọ lem của nước Nhật được ca tụng cho đến ngày hôm nay.

Sau khi kết hôn vào năm 1959, bà Michiko từng nhiều lần viếng thăm nước ngoài cùng Thiên Hoàng Akihito. Ở mỗi nơi bà đặt chân đến, vẻ ngoài xinh đẹp, cử chỉ dịu dàng và khả năng tiếng Anh lưu loát của bà Michiko đã để lại ấn tượng tốt đẹp với các nước.

Tạp chí Time của Mỹ từng hai lần đăng chân dung bà trên trang bìa, công chúng Mỹ khen ngợi bà Michiko là “Thái tử phi hiện đại có phong thái của người phụ nữ xưa”, người Nhật ca tụng bà Michiko là người đứng vị trí số 1 trong số những “ngôi sao” của ngoại giao hoàng gia, có thể thấy tầm ảnh hưởng của bà rất lớn.

Từ một người bình thường trở thành Thái tử phi, bà Michiko đã để lại dấu ấn khó phai trong lịch sử Thiên Hoàng hiện đại bằng sự nỗ lực của mình.

Hoàng hậu Michiko và Thiên hoàng Akihito có 3 người con: hai nam, một nữ. Trong ảnh là gia đình năm người ấm áp của hoàng hậu.

Hoàng hậu Michiko nay đã 84 tuổi, vẫn luôn dịu dàng và đoan trang. Bà và Thiên hoàng Akihito chung thủy bên nhau 50 năm như thuở ban đầu, đã trở thành một câu chuyện cổ tích của Nhật Bản.

Thanh Vân
(Ảnh sưu tầm)

Xem thêm:

Leave a Reply