Để trẻ nhỏ ngủ ngoài trời lạnh vào mùa đông có thể gây bất ngờ với nhiều người Việt Nam, nhưng các bậc phụ huynh sống ở xứ lạnh Bắc Âu cho biết điều đó không nguy hiểm như chúng ta tưởng. 

Khi đến thăm Phần Lan, Iceland hoặc các quốc gia Scandinavia, bạn có thể bắt gặp một em bé đang nằm ngủ trong xe đẩy ở ngoài trời. Đừng lo lắng. Cha mẹ của các bé không hề bỏ rơi con mình.

ngủ ngoài trời
(Ảnh: UvGroup/ Shutterstock)

Các gia đình sống ở các nước Bắc Âu thường cho trẻ em ngủ một giấc ngắn ngoài trời vào mùa đông. Hiện nay chúng ta vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh việc làm này là có lợi hay có hại. Chỉ biết rằng từ kinh nghiệm của các bậc cha mẹ Bắc Âu, trẻ nhỏ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhờ tiếp xúc với không khí thoáng đãng ngoài trời.

1. Trẻ vẫn được giữ ấm khi ngủ ngoài trời

Để đối phó với không khí lạnh cóng bên ngoài, cha mẹ Bắc Âu sẽ chuẩn bị cho con mình thật nhiều quần áo ấm. Các bé được mặc áo len, đi găng tay, đội mũ đầy đủ. Cha mẹ cũng phủ một chiếc chăn ấm lên trên để bé yên tâm ngủ ngon.

2. Trẻ được tăng cường khả năng miễn dịch

Dựa vào quan sát thực tế, cha mẹ ở các nước Bắc Âu cho rằng trẻ ngủ ngoài trời sẽ ít bị mắc các bệnh mùa đông hơn, ít phải nghỉ học hơn. Khi được ngủ một giấc ngắn ngoài trời, trẻ có hệ miễn dịch khỏe hơn, tinh thần bình tĩnh hơn và giấc ngủ cũng liền mạch hơn. Các bậc cha mẹ cũng nhận thấy rằng trẻ ngủ ngoài trời sẽ ăn ngon miệng hơn và năng nổ hoạt động hơn.

ngủ ngoài trời
(Ảnh: Halfpoint/ Shutterstock)

3. Trẻ ngủ lâu hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Phần Lan, các bậc cha mẹ phát hiện ra rằng con của họ ngủ trưa ngoài trời lâu hơn so với ngủ trưa trong nhà. Các giấc ngủ ngoài trời kéo dài gần 3 giờ, trong khi giấc ngủ trong nhà chỉ kéo dài 1-2 giờ.

4. Các trường học ủng hộ cách làm này

Ở Thụy Điển, Đan Mạch và cả Anh quốc, các trường học khuyến khích trẻ em dành thời gian vui chơi, ăn uống và ngủ nghỉ ở ngoài trời. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em ngủ ngoài trời ít có nguy cơ bị ốm và nghỉ học hơn vì vi khuẩn và vi rút dễ lây lan trong nhà hơn.

Ở Bắc Âu có một câu nói rằng: “Một chút không khí trong lành không bao giờ làm tổn thương bất cứ ai”. Còn người Thụy Điển thì tâm niệm: “Không có thời tiết xấu, chỉ có quần áo không đủ tốt”. 

(Ảnh: Sergii Sobolevskyi/ Shutterstock)

Bạn có cho phép con mình ngủ ở nhiệt độ dưới 0 độ C ngoài trời không?

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: