Đối với các loài động vật thuộc họ khuyển, đào đất là một việc rất bình thường. Thế nhưng nếu chú chó của bạn đào đất ở sau vườn suốt vài tiếng đồng hồ hoặc cố đào lỗ trên ghế sô pha nhà bạn thì hẳn là bạn sẽ lo lắng và muốn tìm cách ngăn chúng lại. Làm thế nào đây?

chó đào đất
(Ảnh: Shutterstock)

Theo trang Mental Floss, nếu muốn giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất là cần biết được lý do vì sao chúng lại muốn đào lỗ. Là do vấn đề sinh lý hay tâm lý?

Nếu chú chó nhà bạn đào mấy cái lỗ ở sau vườn, rất có thể là nó ngửi thấy mùi của thứ gì đó bên dưới mặt đất hoặc nghe thấy âm thanh gì đó, vì vậy bạn hãy thử tìm xem. Trong trường hợp này, hãy đào một cái hố lớn ở sau vườn để chú chó của bạn đào trong đó, như vậy có thể tránh được việc nó đào khắp nơi trong vườn.

Bạn có thể giấu thức ăn bên dưới cái lỗ để chú chó của bạn đào nó lên, huấn luyện cho nó chỉ đào ở chỗ đó thôi.

Đôi khi chú chó của bạn đào đất để “giải trí” do quá buồn chán hoặc do thừa năng lượng. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể dùng những món đồ chơi như bóng để khiến nó chú ý. Nếu là do thiếu vận động, nhất là đối với những chú chó thừa năng lượng, hãy để chúng có đủ thời gian chơi đùa và dắt chúng đi dạo để giải quyết vấn đề đào đất của chúng.

chó đào đất
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu chú chó của bạn cứ đào đất ở một chỗ nhất định nhưng không phải là chỗ nên đào, bạn có thể cho vào đất những thứ ngăn cản không cho chúng đào. Ví như chôn những chướng ngại vật như đá, dây cao su hoặc những thứ có mùi như ớt hoặc giấm để chú chó của bạn cảm thấy khó chịu khi đào, như vậy sẽ có thể ngăn chúng tiếp tục đào.

Nếu chúng đào lỗ gần gốc cây, có thể là do ngửi thấy mùi của sóc hoặc chuột. Bạn có thể xua đuổi những loài động vật này để xem vấn đề đào đất của chú chó có cải thiện không.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác là những chú chó còn đào đất do thời tiết nóng bức nhằm tìm chỗ mát mẻ để nằm nghỉ. Lúc này, hãy giúp chúng giải nhiệt để ngăn chúng có thói quen đào đất.

Thanh Long

Xem thêm: