Trên thế giới có khoảng 50 triệu người có vấn đề về sinh sản và gặp khó khăn trong việc sinh con. Hỏi một cặp vợ chồng khi nào có con không chỉ là một điều thiếu tế nhị mà nhiều khi còn làm dấy lên nỗi khổ tâm trong họ.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn không nên hỏi về kế hoạch sinh con của người khác:

1. Bạn sinh con ở tuổi 25 không có nghĩa là người khác cũng phải như vậy

Một trong những lầm tưởng phổ biến nhất về việc sinh nở là phụ nữ trên 35 tuổi không thể mang thai. Nếu có thai thì con cái của họ cũng không được khỏe mạnh. Trên thực tế, chỉ cần người phụ nữ vẫn còn trứng thì họ vẫn có thể mang thai và con của họ cũng khỏe mạnh. Ngay cả khi bạn sinh con sớm thì vẫn có những rủi ro đi kèm. Sau tuổi 30, rủi ro đó chỉ tăng thêm 5%. Thời điểm tốt nhất để có con là khi bạn đã sẵn sàng, không phải khi xã hội mong đợi bạn làm điều đó.

2. Khoảng 50 triệu người bị vô sinh trên toàn cầu

(Ảnh: Antonio Guillem/Shutterstock)

Theo báo cáo, khoảng 15% dân số thế giới đang phải vật lộn với chứng vô sinh và con số này đang ngày càng tăng lên. Tỷ lệ sẩy thai cũng tăng vọt. Trên thực tế, nghiên cứu nói rằng hầu hết các trường hợp mang thai ngày nay đều rất dễ sảy, khiến nhiều cặp vợ chồng tuyệt vọng. Có con chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhưng bây giờ điều đó lại càng khó hơn. Dù bạn hỏi chuyện con cái với ý tốt thì vẫn có thể vô tình làm tổn thương người khác. 

3. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định sinh con của một cặp vợ chồng

Ngoài vấn đề vô sinh là lý do đặc biệt quan trọng ra, các cặp vợ chồng còn phải tính đến nhiều yếu tố khác như tài chính, mức độ gắn bó của mối quan hệ, sức khỏe, sự nghiệp… Khi có con, cuộc sống của họ sẽ hoàn toàn thay đổi. Họ sẽ phải dành thời gian và tâm sức để chăm sóc cho con. Khi bạn mong muốn sinh con và có thời gian để chăm con thì đây là lúc bạn nên mang thai.

4. Bạn không cần nhắc họ

Người ta luôn có một sự kỳ thị kỳ lạ xung quanh việc phụ nữ sinh con sau tuổi 35. Ví dụ, khi Cameron Diaz thông báo mang thai và mới sinh con ở tuổi 47, cư dân mạng bình luận về nữ diễn viên vô cùng tiêu cực. Nếu không thể mang thai tự nhiên, bạn hoàn toàn có quyền sinh con bằng các phương pháp khác. Phụ nữ không cần được nhắc nhở về kế hoạch làm mẹ, họ hoàn toàn nhận thức được điều đó.

có con, sinh con, vô sinh
(Ảnh: Pormezz/Shutterstock)

5. Một số người không muốn có con

Hỏi đi hỏi lại những cặp vợ chồng không muốn có con lý do tại sao họ không muốn có con hoặc bảo họ “sau này bạn sẽ thấy hối hận đấy” là điều không đúng. Bạn hãy hiểu rằng bạn có ý kiến của mình thì họ cũng có ý kiến của họ. Bạn không nên áp đặt quan điểm của mình lên bất kỳ ai. Tất nhiên, có thể sau này họ sẽ suy nghĩ khác và muốn có con.

6. Bạn không biết gì về cuộc sống cá nhân của họ

Cặp vợ chồng đó có thể đang gặp vấn đề trong quan hệ tình cảm, đấu tranh với chứng vô sinh, vượt qua nỗi đau sảy thai hoặc không muốn có con (vì lý do cá nhân). Bạn chỉ là người ngoài, không biết gì về cuộc sống của họ. Vì thế hãy tránh các câu hỏi cá nhân và cư xử tế nhị với người khác.

Minh Minh (theo Bright Side)

Xem thêm: