Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh các bà mẹ Nhật Bản bế, địu con khắp nơi đi trên đường phố. Mặc dù thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc di chuyển trẻ em, họ vẫn ưa thích việc tự bế bồng con hơn. Tại sao lại như vậy?

mẹ Nhật bế con
(Ảnh: akayuki/Shutterstock)

1. Bế trẻ là một truyền thống lâu đời

Trước đây ở Nhật, trẻ sơ sinh được bế bằng cách sử dụng “Onbuhimos”, nghĩa là “dây đeo sau lưng”. Chiếc địu em bé này được làm từ chất liệu vải mềm với mục đích giúp các bà mẹ giữ con trên lưng và để chúng nhìn qua vai. Khi đó, các bà mẹ phải vừa làm ruộng vừa cõng con trên lưng để trông chừng chúng.

2. Sự kết nối thể chất giữa mẹ và bé là rất quan trọng

Mối liên kết giữa các bà mẹ Nhật Bản với con cái của họ là vô cùng bền chặt. Nguyên nhân là bởi họ rất coi trọng kết nối vật lý (tiếp xúc thân thể). Họ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội gần gũi với con về mặt thể chất. Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ Nhật Bản đã được cùng mẹ tham gia nhiều hoạt động khác nhau.

3. Trẻ em khi được bế sẽ thấy thoải mái hơn, nhịp tim ổn định hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản trên 12 trẻ sơ sinh khỏe mạnh, những đứa trẻ được mẹ bế sẽ cảm thấy thư giãn nhanh chóng và có nhịp tim chậm hơn. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng trẻ sơ sinh được mẹ bế trong lúc đi lại sẽ thấy thoải mái và bình tĩnh hơn so với trẻ được bế khi mẹ đang ngồi (bất kể độ tuổi hoặc tốc độ đi của người mẹ).

mẹ Nhật bế con
(Ảnh: Anna Goroshnikova/Shutterstock)

4. Thuận tiện hơn khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Người Nhật thích sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Vì thế nếu muốn đi vòng quanh Tokyo hoặc các thành phố khác bằng xe buýt, tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa, thì người mẹ sẽ chọn cách bế con theo. Họ thích địu con bằng giá đỡ hoặc khăn quấn thay vì dùng xe đẩy. Như vậy họ sẽ không phải lo bánh xe bị kẹt khi lên và xuống phương tiện công cộng.

5. Có rất nhiều sản phẩm địu em bé trên thị trường Nhật

Onbuhimo là một nét truyền thống lâu đời của Nhật Bản. Ngày nay, các thiết kế truyền thống đã được cải tiến sao cho trở nên thuận tiện hơn với các bậc phụ huynh. Chất liệu vải mềm mịn hơn và các thiết kế mới liên tục được tung ra thị trường nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

mẹ Nhật bế con
(Ảnh: somdul/Shutterstock)

Minh Minh (Theo Bright Side)