Những người yêu thích mèo sẽ nhận ra một điều rằng mặc dù mèo không phải là loài ăn cỏ nhưng đôi khi chúng vẫn sẽ ăn cỏ, vì sao lại như vậy?

mèo ăn cỏ, mèo con
(Ảnh: Shutterstock)

Trong một cuộc nghiên cứu tại viện thú y phân hiệu Davis của trường Đại học California (Mỹ), các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát đối với 1.021 người nuôi mèo con. Những người được khảo sát sẽ dành 3 giờ đồng hồ mỗi ngày để quan sát thói quen ăn uống của những chú mèo con và chỉ giới hạn ở những con được nuôi trong nhà.

Kết quả khảo sát cho thấy, 71% những chú mèo con được phát hiện ăn thực vật có màu xanh ít nhất 6 lần trong đời; 61% được phát hiện ăn ít nhất 10 lần; chỉ có 11% mèo con là chưa từng ăn thực vật màu xanh.

Điều thú vị là hầu như mỗi lần trước khi ăn cỏ, hành vi của chúng đều rất bình thường, không hề có dấu hiệu bị bệnh, điều này có nghĩa là không phải chúng ăn cỏ là do bị bệnh.

Đối với những con mèo từ 3 tuổi trở xuống, có 39% trong số đó sẽ ăn cỏ, điều này cho thấy hành vi này của chúng là bẩm sinh, không phải là bắt chước các loài động vật khác.

mèo ăn cỏ, mèo con
(Ảnh: Shutterstock)

Nghiên cứu này tổng kết rằng, thói quen ăn cỏ của mèo con là hành vi di truyền tự nhiên của chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tổ tiên của loài mèo sẽ ăn thực vật có màu xanh để làm sạch ký sinh trùng còn lại bên trong đường ruột do ăn thịt chuột.

Chúng ăn cỏ để kích thích cơ ở đường tiêu hóa hoạt động, nhờ đó giúp đào thải những con ký sinh trùng gây hại cho đường ruột.

Dù ngày nay đa số mèo con được chủ cho ăn, nên chúng không cần ăn cỏ để làm sạch ký sinh trùng nữa, nhưng hành vi này vẫn được di truyền, chúng vẫn có thói quen ăn cỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết bởi vì hầu hết các loài động vật ăn thịt đều có ký sinh trùng đường ruột, việc chúng ăn cỏ theo bản năng giúp hạn chế lượng ký sinh trùng, cho dù chúng có cảm nhận được sự tồn tại của ký sinh trùng hay không.

Minh Ngọc

Xem thêm: