Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến và thu được kết quả khá ngạc nhiên: Nghe nhạc buồn thực sự có lợi ích cho sức khỏe cảm xúc của bạn. 

Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2019 với chủ đề tương tự cũng cho thấy những người trầm cảm thích nhạc buồn hơn những bài hát vui vẻ. Thật kỳ lạ là những bản nhạc buồn lại giúp cải thiện cảm giác hạnh phúc của họ.

nhạc buồn
(Ảnh: Antonio Guillem/Shutterstock)

Dưới đây là 7 lý do giải thích tại sao nhạc buồn giúp bạn cảm thấy tâm trạng trở nên tốt hơn.

1. Nhạc buồn khiến bạn rơi vào tâm trạng hoài niệm

Chúng ta thường liên tưởng âm nhạc với một số khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống như buổi hẹn hò đầu tiên với người yêu cũ hoặc một buổi họp mặt gia đình từ thời thơ ấu. Không chỉ nhạc vui mà nhạc buồn cũng khiến bạn nghĩ về quá khứ như vậy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thay vì mang đến cảm giác tiêu cực, các bài hát buồn lại đưa chúng ta vào tâm trạng hoài cổ. Hoài niệm là một cảm xúc buồn vui lẫn lộn. Chúng khơi gợi trí tưởng tượng của bạn, khiến bạn nhớ đến những kỷ niệm ấm áp trong quá khứ và giúp tâm trạng của bạn thoải mái hơn. 

2. Nhạc buồn mang lại cho bạn niềm vui

Không phải ai cũng biết rằng nỗi buồn do âm nhạc gợi lên thực sự có thể mang lại niềm vui. Theo các nhà khoa học, nhạc buồn cần đáp ứng 3 tiêu chí: không mang tính chất đe dọa, có tính thẩm mỹ và gợi nhớ cho người nghe về những chuyện đã qua.

3. Nhạc buồn nhắc nhở bạn rằng mọi thứ có thể còn tồi tệ hơn

Theo tâm lý học xã hội, bạn sẽ thấy bản thân tốt hơn khi nhìn vào một người còn tệ hơn mình. Quá trình này được gọi là “so sánh xã hội đi xuống”. Vì thế khi nghe một bài hát nói về hoàn cảnh còn tồi tệ hơn của bạn, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn trong tiềm thức.

nhạc buồn
(Ảnh: SUPREEYA-ANON/Shutterstock)

4. Nhạc buồn phản ánh cảm xúc của chính bạn

Cũng theo tâm lý học xã hội, con người thích nghe nhạc có giai điệu phản ánh hoàn cảnh họ đang gặp phải. Vì thế, những bài hát buồn giống như một loại âm thoa đối với tâm trạng của chính bạn. Chúng cộng hưởng với bạn, giúp bạn cảm thấy bạn không phải trải qua nỗi đau và nỗi buồn trên thế giới này một mình.

5. Nhạc buồn làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố của bạn

Các nhà khoa học tin rằng nhạc buồn có thể làm tăng mức độ prolactin – hormone giúp chống lại sự đau buồn. Nguyên nhân là khi nghe nhạc buồn, cơ thể bạn tự động bật chế độ đối phó với một sự kiện tồi tệ, nhưng khi bài hát/bản nhạc kết thúc, sự việc lại không thực sự xảy ra. Trải nghiệm này để lại cho cơ thể của bạn cảm giác nhẹ nhõm dễ chịu. 

Nghe nhạc cũng giúp bạn giải phóng dopamine – chất truyền tin hóa học quan trọng giúp điều chỉnh nhiều chức năng trong cơ thể (như cảm giác sảng khoái và tăng động lực). 

nhạc buồn
(Ảnh: Dragon Images/Shutterstock)

6. Nhạc buồn giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn

Nghe nhạc buồn có thể là cách hiệu quả giúp bạn đối mặt với cảm xúc của chính mình. Ví dụ: Nếu vừa chia tay, bạn có thể nghe một ca khúc buồn, bài hát có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn đến mức bật khóc. Tuy nhiên, sau khi khóc xong, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và sẵn sàng vượt qua nỗi đau. Hiện tượng này được gọi là catharsis. Nó thực sự giúp bạn vơi đi cảm giác buồn bã và tập trung vào cách vượt qua tình huống khó khăn.

7. Nhạc buồn giúp bạn bình tĩnh lại

Theo một nghiên cứu, những người trầm cảm thích nghe nhạc buồn vì chúng tạo ra hiệu ứng thư giãn. Thay vì làm tăng hoặc duy trì cảm xúc buồn bã, mức năng lượng thấp của loại nhạc này thực sự giúp bạn hít thở sâu và bình tĩnh lại.

Minh Minh (theo Bright Side)

Xem thêm: