Bắt đầu ngày mới với những bản nhạc yêu thích sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch, cảm giác hạnh phúc, trí nhớ và khả năng sáng tạo.

Cùng khám phá những lợi ích sức khỏe mà âm nhạc buổi sáng có thể đem lại cho bạn:

1. Làm giảm mức cortisol

Theo nghiên cứu, bạn sẽ bớt cảm thấy căng thẳng khi được nghe bản nhạc yêu thích. Lượng hormone cortisol – thành phần quan trọng giúp cơ thể kiểm soát tình trạng căng thẳng và sợ hãi – sẽ giảm xuống, và dường như âm nhạc có khả năng thúc đẩy quá trình hồi phục sau khi bạn gặp một sự kiện căng thẳng. Vì vậy, bắt đầu ngày mới với âm nhạc sẽ giúp tâm trạng của bạn vui vẻ, thảnh thơi, giảm bớt áp lực do các yếu tố bên ngoài, khởi đầu một ngày mới tốt đẹp hơn.

Nghe nhạc
(Ảnh: AnemStyle/Shutterstock)

2. Tăng mức dopamine

Dopamine có chức năng vừa là hormone vừa là chất dẫn truyền thần kinh và đóng vai trò quan trọng trong não và cơ thể. Nhiều người gọi dopamine là “hormone hạnh phúc” bởi chúng có nhiều tác dụng tốt đối với tinh thần và thể chất của con người. Âm nhạc có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone dopamine, giúp bạn giảm bớt cảm giác lo lắng, buồn bã và trầm cảm tiêu cực. Nếu một ngày bạn thức dậy với tâm trạng chán nản, đừng quên bật danh sách các bài hát yêu thích của mình. 

Nghe nhạc
(Ảnh: AnemStyle/Shutterstock)

3. Tăng cường trí nhớ

Âm nhạc giúp bạn ghi nhớ nhiều thứ hơn. Khi nghe một bản nhạc, não chúng ta sẽ nhận và xử lý cùng lúc rất nhiều thông tin như: giai điệu, lời bài hát, nhạc nền… Sau đó não sẽ đưa ra các quyết định xem có nên nghe tiếp hay không, nên cảm nhận bài hát này như thế nào. Vì thế âm nhạc có khả năng khiến toàn bộ não của chúng ta hoạt động không quá dồn dập nhưng đủ để trở nên linh hoạt hơn. Một nghiên cứu cho thấy, chức năng nhận thức của bạn sẽ được cải thiện nếu thường xuyên nghe nhạc (trong lúc làm gì đó). Khi trí nhớ được tăng cường, một số nhóm tế bào thần kinh nhất định cũng được kích hoạt trở lại.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Nghe nhạc có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Âm thanh của các giai điệu giúp cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể và các tế bào tiêu diệt tự nhiên. Những tế bào này có thể giúp bạn chống lại bất kỳ loại virus nào đang cố gắng xâm nhập vào cơ thể. Nhìn chung, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn chống lại bệnh tật. 

Nghe nhạc
(Ảnh: bankbee/Shutterstock)

5. Làm giảm sự nôn nao buổi sáng

Một nghiên cứu cho thấy, âm thanh khiến bạn thức dậy vào buổi sáng có tác động đến trạng thái tinh thần của bạn. Nếu thức dậy với một âm thanh du dương, bạn sẽ bớt cảm giác nôn nao khi đang ngái ngủ. Bạn sẽ thức dậy nhanh hơn và tỉnh táo hơn. Nói một cách đơn giản thì âm nhạc buổi sáng có tác dụng tiếp thêm sinh lực. Nhưng âm thanh báo thức bíp bíp không chắc sẽ đem đến kết quả tương tự cho bạn.

6. Thúc đẩy sự sáng tạo

Trước khi bắt tay vào công việc như mở laptop hay máy tính bàn, bạn nên đeo tai nghe để thưởng thức một vài giai điệu vui vẻ. Âm nhạc rộn ràng khiến bạn hạnh phúc, hài lòng với bản thân, tràn đầy cảm hứng, sức sáng tạo từ đó cũng dồi dào hơn.

(Ảnh: fizkes/Shutterstock)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: