Đũa là dụng cụ dùng để ăn phổ biến trong văn hóa Á Đông, thiết kế của chúng rất phù hợp với thói quen ăn uống của người Á Đông, chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa cổ, người dân Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên cũng học cách dùng đũa để ăn.

Sử dụng đũa để ăn là một nét văn hóa, ngày nay cả Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc đều có văn hóa dùng đũa, nhưng do ảnh hưởng của lịch sử và văn hóa bản địa mà đũa ở các nước này không giống nhau. Thế nhưng vì sao Hàn Quốc lại sử dụng loại đũa “khó dùng nhất thế giới”?

đũa hàn quốc
Đũa Hàn Quốc truyền thống có đuôi hình chữ nhật, đầu đũa tròn còn thân đũa dẹp. (Ảnh qua vietravel.com)

>> Vì sao người Hàn Quốc và Nhật Bản “thích quỳ gối”?

Ở Hàn Quốc, từ trong gia đình cho đến các quán ăn đều chỉ sử dụng đũa làm từ kim loại, những nhà hàng truyền thống hơn thậm chí còn dùng bộ đồ ăn bằng đồng, dù cho bằng chất liệu gì thì đũa truyền thống đều có đuôi hình chữ nhật, đầu đũa tròn còn thân đũa (chỗ tay cầm) lại dẹp, phía trên đầu còn có khắc những chữ “phúc”, “hỷ” bằng chữ Hán hoặc những hình ảnh tượng trưng cho cát tường.

Nói chung, chỉ cần từng cầm đôi đũa kim loại dẹp của Hàn Quốc thì mọi người sẽ nhanh chóng hiểu được rằng thì ra gắp thức ăn quả thực là “một kỹ năng sống”, rất vất vả.

(Ảnh qua lifeinkorea.com)
Đũa Hàn Quốc rất khó sử dụng. (Ảnh qua lifeinkorea.com)

Có nhiều câu chuyện khác nhau về loại đũa được gọi là “khó dùng nhất thế giới” này của Hàn Quốc. Về việc đũa làm bằng kim loại, người ta cho rằng người Hàn Quốc thời xưa dùng đũa bằng bạc thuần để thử xem kimchi được chôn dưới đất có độc hay không, còn người có tiền thì thường dùng đũa bạc để ăn, để phòng thức ăn có độc. Bạn có thể dễ dàng thấy điều này qua những bộ phim về cung đình.

Và nguyên do cho việc đũa dẹp là vì ở Hàn Quốc ngày xưa, những người vợ sẽ hầu chồng ba bữa cơm, sau khi nấu xong dưới bếp, họ đều tự mình để từng đĩa lớn bé lên một chiếc bàn nhỏ bưng lên cho chồng, vì thế đũa dẹp sẽ tránh được việc đũa lăn đi.

Tuy đũa kim loại cầm không chắc tay như đũa gỗ, nhưng đúng là vừa vệ sinh, vừa thân thiện với môi trường. Nguyên nhân là đũa gỗ rất dễ có vi khuẩn, sẽ trở thành nơi ẩn náu của vi khuẩn, còn đũa kim loại sẽ không sinh ra vi khuẩn, dễ rửa và không có độc, hơn nữa pháp lệnh của Hàn Quốc quy định rằng: các nhà hàng, cửa hàng và siêu thị không được dùng dụng cụ ăn sử dụng một lần, nếu vi phạm sẽ bị phạt một khoản tiền lớn.

Đũa kim loại không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà thời gian sử dụng cũng lâu hơn đũa gỗ. Và những người Hàn Quốc thích ăn thịt nướng sẽ không phải lo đến việc ăn phải phần đũa bị cháy khi dùng đũa kim loại để gắp.

Thanh Vân

Xem thêm: