Ở Việt Nam, thường thì người có tiền thích sống ở những khu biệt thự ngoại ô, vì ở đó yên tĩnh hơn, có nhiều không gian riêng tư hơn, biệt thự có diện tích rộng, có thể sống được nhiều người hơn và phù hợp với văn hóa truyền thống thích nhiều đời sống cùng nhau của người Việt. Tuy nhiên giá xây biệt thự lại khá đắt đỏ, vì vậy các gia đình bình thường đều chỉ thuê hoặc mua được nhà chung cư. Thế nhưng ở Nhật thì ngược lại, người nghèo sống ở nhà riêng, người có tiền lại sống trong chung cư, rốt cuộc lý do là vì sao?

Vì sao người nghèo Nhật ở nhà riêng còn người có tiền lại ở chung cư?
(Ảnh: Pixabay)

Trên mạng có đăng tải một bài viết, có lẽ có thể giải đáp được câu hỏi này.

Trong bài viết đề cập rằng trong điện ảnh, truyền hình và phim hoạt hình của Nhật Bản, chúng ta có thể thấy trên đường phố Nhật Bản có rất nhiều căn nhà riêng nhỏ, chỉ ở những thành phố lớn đông đúc mới có người sống trong các chung cư. Một cư dân mạng đam mê hoạt hình Nhật mới đây vừa đặt câu hỏi: “Nhật Bản đất chật người đông, vì sao người nghèo đều ở nhà riêng? Ngoài ra, những người như cậu bé bút chì Shin-chan hay gia đình Nobita trong truyện Doremon cũng đều là những gia đình công chức bình thường, tại sao họ cũng ở nhà riêng? Còn những người có tiền thì lại ở chung cư?”

Chúng ta đều biết rằng Nhật Bản là một quốc gia hải đảo có diện tích hẹp, vậy thì nguyên do gì lại như vậy?

Rất nhiều những căn nhà riêng ở Nhật đều là truyền từ đời này sang đời khác, vì vậy một số người trẻ tuổi lựa chọn sống tiếp tục ở đó chứ không mua nữa, ngoài ra, ở đó họ không cần phải nộp phí dịch vụ phát sinh, tiết kiệm được một khoản chi phí.

Tuy nhiên một số người giàu có tiền ở Nhật, ví dụ như các ngôi sao hoặc doanh nhân lại thích sống trong những căn chung cư cao cấp ở thành phố hơn, vì mức độ an ninh hay dịch vụ đều khá hoàn thiện, ít cần họ phải giải quyết. Hơn nữa, thông thường chung cư ở Nhật đều nằm ở những nơi phồn hoa nhất trong thành phố, giao thông phát triển, cơ sở vật chất đầy đủ, là nơi rất tốt để hưởng thụ cuộc sống.

Sống trong những tòa nhà chọc trời còn có chế độ quản lý dịch vụ hàng đầu cũng như có thể hưởng thụ cuộc sống hiện đại hóa, ngắm nhìn thành phố xa hoa từ trên xuống, đây là cuộc sống cao cấp mà giai tầng cao ở Nhật Bản theo đuổi.

Vì sao người nghèo Nhật ở nhà riêng còn người có tiền lại ở chung cư?
(Ảnh: Pixabay)

Bên cạnh đó, giá của những căn chung cư cao cấp này đều nằm trong khoảng 1 triệu Yên trở lên, mỗi tháng còn có phí quản lý và phí đỗ xe đắt đỏ, những người làm công bình thường muốn chi trả những chi phí này thường rất khó khăn.

Ở Việt Nam, việc xây nhà riêng đắt hơn mua nhà chung cư nhiều, vì vậy các gia đình bình thường sống ở chung cư nhiều hơn, biệt thự chỉ dành cho những người có tiền.

Còn ở Nhật chỉ cần ra khỏi khu vực đông dân cư, về cơ bản là mọi người đều ở nhà riêng và thường là nhà theo kiểu một hộ gia đình. Vậy nên điều này không có gì là đáng ngạc nhiên.

Thanh Long

Xem thêm: