Uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta, nhưng uống nước trong khi ăn lại có thể gây hại hơn là có lợi. Người Nhật tin rằng nước sẽ gây cản trở cho quá trình tiêu hóa khiến cơ thể khó tiêu hóa bữa ăn hơn.

nguyên tắc dinh dưỡng của người Nhật
(Ảnh: Shutterstock)

Dưới đây là những lý do tại sao người Nhật không uống nước trong khi ăn:

1. Có thể gây hại cho hệ tiêu hóa

Nếu uống nước trong bữa ăn, nước bọt của bạn sẽ bị loãng. Điều này lại ảnh hưởng đến việc tiết ra dịch vị liên quan đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Kết quả là dạ dày sẽ hiểu tín hiệu đó nghĩa là không cần vội vã tiêu hóa thức ăn và bạn có thể bị đầy hơi.

2. Làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng

Uống nước trong bữa ăn làm loãng dịch tiêu hóa, nên sẽ gây ảnh hưởng đến nồng độ axit tự nhiên trong dạ dày của bạn. Điều này khiến hệ tiêu hóa làm việc chậm chạp hơn và cơ thể hấp thụ ít vitamin, chất dinh dưỡng hơn.

Người Nhật và văn hóa đũa, uống nước trong khi ăn
Uống nước trong khi ăn lại có thể gây hại hơn là có lợi. (Ảnh: Nishihama/Shutterstock)

3. Gây khô miệng

Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng uống một cốc nước trong bữa ăn có thể làm bạn bị cạn nước bọt. Nếu cho một lát chanh vào cốc, thức uống của bạn sẽ chuyển thành loại có axit gây ảnh hưởng đến việc tiết nước bọt. Thực tế là nước bọt đóng vai trò như một “thức uống lành mạnh” trong môi trường miệng, nên khô miệng có thể dẫn tới một số triệu chứng khó chịu, như hôi miệng. Nước chanh cũng có thể dẫn đến trào ngược axit và làm hỏng men răng.

4. Có thể khiến bạn bị ợ chua

Uống nước trong lúc ăn sẽ làm tăng khối lượng cho dạ dày của bạn và làm tăng áp lực lên nó. Dạ dày phải chịu áp lực cao sẽ gây ảnh hưởng liên đới đến một số tình trạng sức khỏe và làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Uống nước trong bữa ăn khiến cơ thể tiết ra ít enzyme tiêu hóa hơn, từ đó dẫn đến một chuỗi phản ứng phụ, trong đó có chứng ợ chua.

Người Nhật thường không uống nước trong khi ăn. (Ảnh: Shutterstock)

5. Uống nước trong khi ăn có thể gây tăng cân

Khi cơ thể không thể tiêu hóa thức ăn theo cách tốt nhất, nó sẽ chuyển hóa chúng thành chất béo, khiến bạn bị tăng cân. Uống nước trong bữa ăn làm cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn vào máu, từ đó tăng khả năng tích trữ chất béo trong cơ thể.

Vậy phải làm thế nào để tránh uống nước trong lúc ăn?

  • Hạn chế các món ăn mặn và thực phẩm chứa nhiều natri vì chúng làm bạn khát nước.
  • Nhai kỹ thức ăn để cơ thể tiết ra nhiều nước bọt hơn, làm giảm nhu cầu uống nước.
  • Uống nước trước bữa ăn 30 phút. Nước còn có tác dụng làm cho bạn cảm thấy no nên sẽ ăn ít calo hơn.
  • Không vội vàng ăn trên đường đi làm. Bạn sẽ cảm thấy cần phải uống nước liên tục để thức ăn trôi nhanh xuống dạ dày. 

Bạn có uống nước trong khi ăn không? Và bạn có thể ăn cả bữa mà không uống một cốc nước nào không? 

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: