Konjac (khoai nưa) là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Nhật, người ta thường ăn phần củ của loại thực vật này. Ngoài để nấu ăn, konjac còn được dùng để chế biến thành mì ống hoặc thạch, cũng như làm thuốc. Một người nông dân ở Nhật đã trồng konjac rất cẩn thận và chu đáo, thậm chí anh còn cho chúng nghe nhạc. Vì sao vậy?

Theo trang Japan Brand, konjac lần đầu tiên du nhập vào Nhật từ Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên vào khoảng thế kỷ thứ 6 và được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa. Đến thời Kamakura, konjac chính thức được dùng phổ biến làm thực phẩm, tới nay đã qua 17 thế kỷ.

Konjac (khoai nưa) là một loại thực phẩm rất phổ biến ở Nhật. (Ảnh: Shutterstock)

Củ konjac rất mềm yếu, khác với những loại thực vật họ củ như khoai tây chỉ cần vài tháng là ăn được, từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch konjac phải mất tới 2-3 năm. Bên cạnh đó, kể cả sau khi thu hoạch, konjac cũng rất dễ bị hỏng trong môi trường nhiệt độ thấp, vì vậy khá khó khăn trong việc bảo quản.

Trang Great Big Story có đăng câu chuyện về một người nông dân Nhật Bản có tên là Kunihiko Ishii, anh trồng và chế biến konjac ở làng Shōwa thuộc tỉnh Gunma của Nhật, điều đặc biệt là anh sẽ cho konjac nghe nhạc.

Anh Kunihiko cho biết, nhìn bên ngoài thì có vẻ như konjac không ngon, nhưng mọi người Nhật đều rất thích ăn loại thực phẩm này. Konjac không có vị, không ngọt cũng không đắng. Cách mà anh thích ăn nhất là chiên giòn.

khoai nưa, Konjac
Konjac còn được dùng để chế biến thành mì ống hoặc thạch, cũng như làm thuốc. (Ảnh: Shutterstock)

Anh Kunihiko chia sẻ rằng konjac được bảo quản bên trong kho một khoảng thời gian rất dài sau khi thu hoạch. Anh thường cho konjac nghe nhạc để giúp chúng cảm thấy thoải mái và thư thái hơn.

Theo lời anh Kunihiko, “Nói thật thì tôi nghĩ rằng chúng ta không thể nhìn thấy được sự thay đổi của chúng bằng mắt thường hay giác quan được, nhưng thực vật cũng có sinh mệnh. Vì vậy tôi sẽ vẫn tiếp tục cho chúng nghe nhạc để chúng cảm thấy được thư giãn.”

Anh còn nói rằng konjac chứa một lượng lớn axit oxalic và không nên ăn sống, nếu không sẽ gây cảm giác bỏng rát trên lưỡi, chúng phải trải qua các công đoạn chế biến như luộc chín v.v… trước khi ăn.

Anh nói: “Tôi phải tiếp tục cố gắng để konjac hấp dẫn thực khách… Tôi mong mọi người đều  biết đến món ăn truyền thống này.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: