Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ máy bán hàng tự động cao nhất thế giới, chúng được đặt ở khắp mọi nơi như trường học, nhà máy, trên các đường phố, trong các khu chung cư… với đầy đủ các loại mặt hàng. Hiện có 5,5 triệu máy bán đang hoạt động tại Nhật, bình quân khoảng 20 người/chiếc.

Bạn đã từng tự hỏi vì sao ở Nhật lại có rất nhiều máy bán hàng tự động như vậy không? Johnny Harris – chủ kênh “Vox” trên Youtube đã bắt đầu đi tìm câu trả lời và dưới đây là kết luận của anh.

1. Dân số Nhật Bản đang ngày một già hóa, trong đó, 25% dân số của Nhật hiện nay ở độ tuổi trên 65, người ở độ tuổi trung bình 46 tuổi cao gấp 2 lần so với cả thế giới. Vì vậy tiền nhân công ở Nhật sẽ rất đắt đỏ, họ đành dùng máy bán hàng tự động để bù đắp vào cho ngành dịch vụ, cũng vì lý do này mà hiện nay các nhà hàng ở Nhật đang bắt đầu sử dụng máy bán hàng tự động.

máy bán hàng tự động ở nhật bản
Máy bán hàng tự động được đặt khắp nơi ở Nhật. (Ảnh qua travel567.com)

2. Đất đai ở Nhật rất đắt đỏ. Johnny Harris nói rằng có rất nhiều người Nhật sống trong những căn hộ nhỏ, cũng có nghĩa là đất ở quốc gia này rất đắt, còn máy bán hàng tự động chỉ cần một khoảnh đất nhỏ, đặt ở đâu cũng được, không cần sức người, đây là cách giải quyết tốt nhất. Cũng có rất nhiều cửa hàng có nhân viên phục vụ, nhưng những gì họ cần làm rất ít, ví dụ như để robot giúp gọi món hoặc tính tiền, nhân viên phục vụ chỉ cần có mặt trong cửa hàng là được.

3. Người Nhật nghiện “tự động hóa”, thật ra chỉ cần phim hoạt hình hay truyện tranh là thấy, người Nhật có mơ ước và mục tiêu đối với việc tự động hóa cơ khí cũng như tất cả mọi thứ, điều này cũng là lý do mà họ luôn muốn nghiên cứu robot tiên tiến để giúp làm việc, vậy có thứ gì tự động hóa mà còn tiện lợi hơn máy bán hàng tự động nữa hay không?

(Ảnh qua Japanguidebook)

4. Tiền tệ của Nhật khá phù hợp. Ở Nhật, rất thịnh hành việc dùng tiền xu, ai nấy đều có rất nhiều tiền lẻ, vì vậy để giúp mọi người “giải quyết” chúng thì đương nhiên máy bán hàng là phù hợp nhất.

5. Người Nhật rất cận thẩn và tỉ mỉ. Những chiếc máy bán hàng tự động rất ít xảy ra rắc rối, vậy nên người Nhật rất tin tưởng khi sử dụng máy bán hàng tự động.

6. Trên đường có rất ít tội phạm. Ở Nhật, số người phạm tội trên đường phố rất ít, vậy nên phù hợp để đặt máy bán hàng tự động.

(Ảnh: Youtube)

7. Người dân đi bộ nhiều. Bởi vì ở Nhật có rất nhiều người lựa chọn đi bộ hơn là đi xe, vậy nên rất khác với các quốc gia khác đa phần người dân đều lái xe thì sẽ khá ít máy bán hàng tự động.

8. Người Nhật rất đúng giờ, họ cực kỳ xem trọng thời gian cũng như tuân thủ thời gian, cho nên cần hoàn thành việc trong thời gian ngắn nhất và hiệu suất là quan trọng nhất. Mua đồ không cần đến cửa hàng, tiện tay là mua được cũng là một trong những nguyên nhân cho việc có nhiều máy bán hàng tự động ở Nhật đến vậy.

Còn bạn, bạn có nghĩ giống Johnny Harris?

Cận cảnh một số máy bán hàng tự động ở Nhật Bản:

Thanh Vân

Xem thêm: