Trẻ em Pháp nổi tiếng là có cách cư xử tốt, lịch sự, thông minh và năng động. Chúng rất ít khi nghịch ngợm, phá phách và quấy khóc. Chúng ngoan ngoãn khi ngồi trên bàn ăn và luôn chủ động chào hỏi hàng xóm. Rốt cuộc các bậc phụ huynh Pháp đã làm gì để dạy con ngoan như vậy?

Cha mẹ Pháp biết cách cân bằng giữa tính cá nhân và tính cộng đồng khi dạy dỗ con cái của họ

Bà mẹ trẻ ở Pháp phải trở lại làm việc khá sớm sau khi sinh con nếu không chi phí phát sinh sẽ rất lớn. Theo luật ở Pháp, một người mẹ có thể chăm sóc con nhỏ trên 10 tuần mà vẫn có việc làm đảm bảo. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì người mẹ nên nghỉ không lương để hưởng trợ cấp xã hội. Hết thời gian nghỉ thai sản, đứa trẻ được gửi vào nhà trẻ. Vì được tiếp xúc với nhiều người mới ngay từ khi còn rất nhỏ, đứa trẻ sẽ thích nghi nhanh hơn và tự lập hơn trong cuộc sống.

trẻ em Pháp
(Ảnh: popcorner/Shutterstock)

Trẻ được ngủ riêng từ nhỏ

Trẻ em ở Pháp được cha mẹ dạy cách ngủ trên giường riêng của chúng, thậm chí trong phòng ngủ riêng. Nếu trẻ quấy khóc trong đêm, người mẹ sẽ không dỗ ngay mà chờ một lúc xem con có thực sự cần mình hay không. Qua nhiều đêm như vậy sẽ giúp trẻ quen và có ý thức về việc tự ngủ một mình.

Cha mẹ cho con tự do vui chơi

Cha mẹ Pháp cung cấp cho con cái rất nhiều không gian tự do. Họ để con tự chơi ngoài sân và cũng không can thiệp khi lũ trẻ xung đột với nhau. Họ sẽ dạy cho con cách phân biệt giữa trò đùa vô hại với những hành vi thật sự tồi tệ. Với những hành vi xấu, đứa trẻ sẽ bị phạt để rút kinh nghiệm cho lần sau.

trẻ em Pháp
(Ảnh: FamVeld/Shutterstock)

Ông bà chỉ là người hỗ trợ

Ông bà chỉ đóng vai trò người hỗ trợ cho các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái. Các cuộc họp mặt gia đình của họ thường diễn ra vào cuối tuần hoặc ngày lễ. Những người cao tuổi ở Pháp chăm chỉ thưởng thức một tách cà phê hoặc một ly rượu trong nhà hàng hơn là chăm sóc các cháu của họ.

trẻ em Pháp
(Ảnh: Drazen Zigic/Shutterstock)

Trẻ không có đồ ăn riêng

Thức ăn là phần thiết yếu nhất trong cuộc sống người Pháp nên thời gian nghỉ trưa có thể kéo dài trong 2 giờ. Mỗi ngày, một gia đình Pháp phải cùng ăn với nhau ít nhất một bữa. Người Pháp cho rằng rằng việc quây quần bên nhau trong một bữa ăn ít nhất một lần một ngày là điều rất quan trọng. Trẻ em và người lớn sẽ ăn cùng một loại thức ăn vì ở Pháp không có thứ gọi là “thức ăn cho trẻ em”. Cha mẹ không ép con cái phải ăn những gì chúng không thích nhưng ít nhất chúng phải nếm thử một lần.

Trẻ được giáo dục cách cư xử tốt

Cách cư xử tốt của trẻ em Pháp được rèn luyện ngày qua ngày. Chúng được dạy cách chào hỏi hàng xóm, cách xếp hàng, cách nhường ghế cho một người lớn tuổi trên xe buýt… Từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã được yêu cầu ghi nhớ nằm lòng 4 cụm từ lịch sự quan trọng: “Cảm ơn”, “Chúc một ngày tốt lành”, “Không có gì” và “Tạm biệt”.

Tuổi thơ là tuổi thơ

Rất nhiều trẻ em Pháp lên 5 tuổi rồi vẫn chưa biết đọc. Nguyên nhân là bởi các bậc phụ huynh muốn con mình trải qua một tuổi thơ đích thực. Trẻ sẽ được học cách mơ ước, khám phá thế giới, cách cư xử lễ độ, lối sống trách nhiệm. Chúng sẽ được học cách đọc và đếm khi lên 6 tuổi.

ngây thơ, trong sáng, trẻ em, cái nhìn trong sáng, tu dưỡng nhân cách
(Ảnh: Shutterstock)

Trẻ được cho tiền tiêu vặt

Trẻ em Pháp được cho tiền tiêu vặt và tiêu tùy thích khi lên 7 tuổi. Số tiền tiêu vặt hàng tháng thường bằng tuổi của trẻ. Khi đi mua sắm, trẻ em Pháp rất ngoan, không nũng nịu hay gào khóc bắt cha mẹ phải mua cho những gói kẹo bắt mắt.

Chủ Nhật là thời gian dành cho gia đình

Chủ nhật là thời gian thư giãn cho cả gia đình. Họ sẽ cùng nhau đi dã ngoại trong công viên, tổ chức tiệc nướng BBQ hoặc đạp xe. Người Pháp rất có ý thức về các hoạt động của ngày Chủ Nhật và chuẩn bị trước thật chu đáo.

(Ảnh: Shutterstock)

Minh Khuê (Theo  Bright Side)

Xem thêm: