Thật là khó để trang trí một cái gì đó khi mà nó nhỏ hơn 10 lần so với cọng tóc người phải không nào? Nhưng điều đó không khiến Travis Casagrande nản lòng khi tham dự hội Giáng sinh này với một công trình cực nhỏ.

Ngôi nhà bánh gừng cực nhỏ
Ngôi nhà bánh gừng cực nhỏ

Một nghiên cứu viên tại Trung tâm Kính hiển vi Điện tử Canada thuộc Đại học McMaster là người đã tạo nên ngôi nhà bánh gừng siêu nhỏ này – chỉ bằng 1/2 so với căn được tạo ra ở Pháp năm ngoái.

Công trình của Casagrande là một ngôi nhà nghỉ – một chiếc bánh gừng hoàn chỉnh có vòng hoa trên cửa chính, ống khói bằng gạch viên, cây thông giáng sinh được khắc trên tường và một tấm thảm chùi chân có hình lá cờ của Canada.

“So với kích thước của một chiếc bánh gừng hình ngôi nhà điển hình bạn có thể mua tại cửa hàng tạp hóa, căn nhà của tôi làm nhỏ hơn 20.000 lần“, Casagrande giải thích.

Nhưng điều ngạc nhiên không dừng ở đó.

Nếu phóng to công trình lên, bạn sẽ thấy ngôi nhà tí hon này nằm bên trên một người tuyết đang cười và nháy mắt, lùi xa lại một chút, bạn sẽ càng kinh ngạc hơn khi thấy một cọng tóc người được đặt cạnh đó để dễ dàng so sánh kích cỡ.

Ngôi nhà bánh gừng cực nhỏ
Ngôi nhà bánh gừng nhỏ hơn sợi tóc người

Casagrande sử dụng kính hiển vi chùm ion hội tụ để khắc những chi tiết siêu nhỏ bằng một chùm điện tích ion, được anh so sánh như cái máy bắn cát.

Đó cũng là công cụ anh và các thành viên khác tại trung tâm dùng hàng ngày để chuẩn bị những mẫu vật thậm chí còn nhỏ hơn nữa cho việc nghiên cứu trong một loạt các thí nghiệm thuộc ngành công nghiệp ôtô, điện tử và vật liệu hạt nhân.

Chúng tôi đang giúp các nhà nghiên cứu hiểu về cấu trúc và tính chất của vật liệu để khắc phục các khó khăn và làm cho mọi thứ mạnh hơn, nhẹ hơn, tồn tại lâu hơn, giá thành tốt hơn và hiệu quả hơn“, Casagrande cho biết.

Việc làm ngôi nhà siêu nhỏ này mất rất nhiều ngày và sử dụng nhiều loại kỹ thuật đặc biệt cùng nhiều thách thức. Chuyện ném một quả cầu tuyết không phải là điều thực sự khó, cái khó là làm ra một hình cầu trong quá trình tạo nên người tuyết. Casagrande cho biết có rất nhiều rủi ro khiến mọi thứ đổ bể trong quá trình làm mà không có nút phục hồi ‘undo’ để bấm.

Minh Lan