Nhiều người dùng mạng xã hội đã “nghiêng mình” trước hành động của một cụ bà nhặt ve chai, khi cụ chủ động đặt tiền lại trước cửa một ngôi nhà rồi mới rời đi, khi không thấy chủ nhà ở đó.

Theo báo Thanh Niên, đoạn video được chủ nhà là anh Hoàng Quốc Hùng (tp Thanh Hóa) chia sẻ lên mạng xã hội, sau khi con trai anh, bé Su Bo, nhặt được 7.000 đồng trước cửa nhà vào buổi sáng, khiến anh tò mò bật camera lên tìm hiểu nguyên nhân; và hình ảnh này khiến anh bất ngờ và xúc động.

“Lần đầu tiên trong đời tôi gặp chuyện lạ lùng này vì trước giờ tôi để đồ trước nhà toàn bị người lạ lấy đi là nhiều”, anh Hùng nói.

Nhiều người dùng mạng xã hội ngạc nhiên vì nhiều gia đình để các đồ ve chai trước cửa, thường là tặng/cho những người nhặt phế liệu qua đường; và chuyện nhặt ve chai xong bỏ đi cũng là bình thường vậy, vì sao cụ lại phải trả tiền?

Theo tìm hiểu của báo Thanh Niên, cụ bà trong đoạn video trên là cụ Trịnh Thị Độ (73 tuổi, ngụ tại TP.Thanh Hóa). Cụ kể đã làm nghề nhặt ve chai từ năm 2020 để kiếm tiền mưu sinh. Trước khi làm nghề nhặt ve chai, cụ cũng có thời gian phụ con gái làm bánh, còn chồng bà thì bán trà đá kiếm sống. Hai cụ có 4 người con gái, hiện đã đi lấy chồng nên chỉ còn 2 ông bà già sống nương tựa nhau.

Giải thích về lý do chủ động để lại tiền trước cổng nhà anh Hùng, cụ Độ nói: “Không chỉ với chú Hùng này mà với bất kỳ ai tôi cũng đều làm vậy hết. Tôi lấy của người ta thì phải gửi lại đúng tiền chứ đâu thể nào nhân lúc họ không có mặt ở đó rồi mình lấy đi luôn. Dù người ta không nói gì nhưng cái tâm của mình không làm được, mang tội lắm.”

Phong Vân (t/h)