Trong Thế chiến thứ II, Hoa Kỳ đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên ở Hiroshima, Nhật Bản, gây nên cái chết cho hàng ngàn người, phá hủy thành phố. Tuy nhiên, tại khu vực cách địa điểm quả bom 3 km có một cây bonsai hơn 300 tuổi sống sót như một kì tích.

Nhiều năm sau đó, chủ của cây bonsai này đã tặng nó cho Hoa Kỳ như một món quà hòa bình. Đến nay cây bonsai này đang được bảo tồn ở Vườn thực vật Quốc gia Hoa Kỳ (United States National Arboretum), “an hưởng tuổi già” ở đây.

thảm họa hạt nhân Hiroshima
(Ảnh: Reddit)

Cây thông trắng này của Nhật được trồng vào năm 1625, thuộc sở hữu của gia tộc ông Masaru Yamaki chuyên về bonsai, có nguồn gốc từ Itsukushima nên rất quý giá.

thảm họa hạt nhân Hirosima
(Ảnh: United States National Arboretum)

>> “Người hùng” duy nhất sống trong khu vực nhiễm phóng xạ Fukushima

Trong thảm họa nổ hạt nhân nguyên tử vào ngày 6/8/1945 ở Hiroshima, cả gia đình ông Masaru Yamaki đều ở nhà. Sức mạnh từ vụ nổ khiến toàn bộ kính trong nhà đều vỡ nát, ông Masaru Yamaki và người nhà bị thương. May mắn là họ đều không chịu tổn thương nghiêm trọng.

Còn cây thông trắng cổ thụ này cùng những cây bonsai khác cũng được tường cao bảo vệ an toàn trong vườn nhà, không bị vụ nổ bom nguyên tử tàn phá.

Năm 1976, Hiệp hội bonsai Nhật Bản đã tặng 53 chậu bonsai cho Hoa Kỳ làm quà kỉ niệm 200 năm lập quốc, trong đó bao gồm cây thông trắng này do ông Masaru Yamaki quyên tặng. 

cây thông trắng
(Ảnh: Pinterest)

Vườn thực vật quốc gia Hoa Kỳ vốn không biết lai lịch của cây thông này, cho đến khi cháu trai của ông Masaru Yamaki đến thăm khu vườn vào năm 2001 và nói ra lịch sử cùng việc cây bonsai cổ thụ đã sống sót qua thảm họa hạt nhân thì mọi người mới biết được “bí mật” này.

Thanh Vân

Xem thêm: