Một người mẹ đã phải đưa ra một quyết định khó khăn khi con trai cô gặp khó khăn ở trường học. Dù còn đang phải đi làm nhưng cô đã xin nghỉ phép tạm thời để tập trung ưu tiên chăm sóc con trai. Nhiều năm sau, quyết định này chẳng những đã thay đổi số phận của con trai cô, mà cũng không hề cản trở sự nghiệp của cô.

người mẹ dạy con
(Ảnh: Cô Ifeoma cung cấp/Epochtimes)

Vào tháng 1 vừa qua, cô Ifeoma Chuks-Adizue sống ở thành phố Lagos của Nigeria đã chia sẻ những điều mà cô đúc kết được trên trang mạng xã hội LinkedIn với các bậc phụ huynh vừa phải đi làm vừa chăm sóc gia đình, cô đảm bảo rằng việc tạm hoãn công việc lại trong một khoảng thời gian sẽ không làm cản trở việc họ đạt được thành công trong sự nghiệp.

“Vào tháng 6/2015, họ nói với tôi rằng con trai OJ 6 tuổi của tôi buộc phải lưu ban vì gặp trở ngại trong vấn đề nói chuyện”. Cô Ifeoma giải thích rằng việc phải lưu ban có nghĩa là con trai OJ sẽ học cùng cấp lớp với “cô em gái hống hách” của mình dù đã lên 10 tuổi, đây gần như là một sự xấu hổ đối với thân phận làm anh trai của OJ.

Người mẹ khi đó còn đang đi làm ấy biết rằng cô cần phải quan tâm hơn đến “cậu con trai bé nhỏ” của mình và cô đã cùng con đón nhận các phương pháp điều trị được mọi người giới thiệu.

Khi đó, Ifeoma là giám đốc marketing cấp cao của công ty Procter & Gamble. “Điều này khó khăn quá!”. Cô trải lòng: “Trong thời kỳ vô cùng quan trọng ấy, tôi đã luôn dẫn dắt việc vận hành nhãn hàng lớn này.”

Tuy nhiên, cô đã tự vấn lòng rằng điều gì là quan trọng hơn đối với mình, chứng minh bản thân có thể duy trì một thương hiệu hàng đầu hay giúp con trai vượt qua “con dốc” trong đời của con?.

Cô Ifeoma đã khóc khi nghĩ đến việc mình sắp phải từ chức, nhưng cuối cùng cô vẫn lựa chọn trao đổi trực tiếp với quản lý Karim Elfiqi của mình. Điều bất ngờ là cấp trên của cô đã khuyên cô không cần phải từ chức.

Cô Ifeoma chia sẻ với tờ Epoch Times rằng cô có thể được nghỉ phép 1 năm. Và sự thật đã chứng minh rằng đây không chỉ là có thể, mà còn trở thành bí quyết cho sự thành công của cô sau này.

“10 tháng sau, tôi không chỉ được quay trở lại làm việc mà còn trở thành một người mẹ hạnh phúc, cùng lúc đó tôi còn đưa thương hiệu mới của mình tăng trưởng 2 con số dù trong giai đoạn kinh tế suy thoái”. Hiện nay cô đã trở thành Quản lý thị trường của công ty Cocoa Beverages West Africa thuộc hãng Mondelez International.

Vào năm con trai của cô 6 tuổi, cậu bé “nói năng không rõ ràng và bị xem là một đứa trẻ khờ khạo”. Cô Ifeoma cho biết, kể từ sau khi cô dành thời gian để quan tâm chăm sóc cho OJ, giờ đây cậu bé đã có thể “biểu đạt được trọn vẹn” cũng như có thể “sáng tạo ra một số thứ bằng máy tính”.

Người mẹ này đã đúc kết được 3 bài học quan trọng trong đời từ quá trình tạm ngừng công việc của cô đó là:

  • Thứ nhất, gia đình nhân tố quyết định. Chúng ta phải luôn ở bên để chăm lo khi các thành viên trong gia đình cần.
  • Thứ hai, những cơ hội tưởng chừng như đã đánh mất thường sẽ tìm đến bạn một cách hết sức tự nhiên.
  • Thứ ba, thời gian và cơ hội khởi đầu sự nghiệp sẽ không giới hạn bạn. Đừng từ bỏ!

Khi trả lời phỏng vấn với tờ Epoch Times, cô Ifeoma còn đặc biệt gửi lời cảm ơn đến người thân của cô vì đã “rất xuất sắc” cũng như chúc con trai phi thường của cô sinh nhật 10 tuổi vui vẻ. Cô mong rằng bài viết được cô chia sẻ sẽ là động lực thúc đẩy các bậc phụ huynh đang vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình có thể thôi áy náy và lo lắng để nghỉ ngơi một khoảng thời gian.

Cô Ifeoma nói trên chương trình Good Morning America rằng: “Dù cho các bậc phụ huynh đã tạm gác lại công việc để giải quyết một vài vấn đề gia đình, nhưng sâu thẳm trong lòng họ vẫn mong muốn quay lại tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình, họ vẫn đang phải đấu tranh với việc tự hoài nghi chính mình, không biết liệu mình có thể đuổi theo kịp hay không”.

“Tôi viết ra những dòng này là để chứng minh với họ rằng họ sẽ làm được, nhất là nếu họ cảm thấy vui vẻ khi làm việc.”

Minh Ngọc

Xem thêm: