Theo báo cáo mới đây của Business Insider, hầu hết các nghành công nghiệp đều đang bị chi phối bởi công nghệ kỹ thuật số trong suốt thập kỷ qua:

  • Các nhà bán lẻ đã chuyển từ cửa hàng mặt phố sang cửa hàng trực tuyến.
  • Thẻ thanh toán đang được chuyển từ ví sang điện thoại thông minh.
  • Hãng truyền thông bỏ qua báo giấy và bây giờ gửi nội dung trong thời gian thực.
  • Nhà sản xuất ô tô đã cho biết ngành công nghiệp đã tồn tại hơn hơn 50 năm qua sẽ bị phá vỡ trong 5 năm tiếp theo.
  • Các gã khổng lồ công nghệ đang thay thế các máy tính của chúng ta bằng thiết bị di động.

Trong năm 2016, chúng tôi dự đoán nhiều cuộc “xâu xé” hơn sẽ xảy ra: Facebook sẽ đối đầu với YouTube trong thị trường video di động, Indonesia sẽ trở thành một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất, Blockchain (nền tảng công nghệ sử dụng để xây dựng Bitcoin) sẽ được công nhận nhiều hơn, Amazon sẽ từ bỏ các đối tác vận chuyển, và các công ty dầu mỏ sẽ tận dụng công nghệ IOT vì giá dầu tiếp tục rớt.

Trong chuyên đề này, chúng tôi sẽ đưa ra 25 dự báo trên 5 lĩnh vực chính gồm: di động, thương mại điện tử, truyền thông kỹ thuật số, thanh toán, và mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT).

Top 5 dự báo về truyền thông kỹ thuật số

1. Cuộc chiến video di động sẽ ngày càng nóng lên ở nhiều loại nội dung

(ảnh qua looooker.com)
(ảnh qua looooker.com)

Nhờ chế độ phát và gợi ý video tự động, cũng như lượng người dùng di động ngày càng tăng, Facebook có thể sẽ trở thành tiêu điểm của thể loại video ngắn trong năm 2016. Các thương hiệu và công ty truyền thông sẽ đẩy mạnh việc phát hành video trực tiếp lên facebook để tiếp cận khách hàng của họ, điều này sẽ giúp Facebook vượt mặt Youtube về số lượt xem và đăng tải video.

Snapchat sẽ tiếp tục trở thành đối tác độc quyền của nhiều công ty truyền thông và thương hiệu lớn thông qua tính năng “Discover and Live Stories”. Số lượng người xem video sẽ tăng đáng kể (hơn 6 tỷ lượt xem hằng ngày) và Snapchat sẽ lên sàn chứng khoán vào năm 2017. Youtube sẽ vẫn là một ứng dụng xem video lớn, nhưng chủ yếu dựa vào các ngôi sao Youtube để tăng lượt xem và thu tiền từ dịch vụ YouTube Red.

>> Người Việt dẫn đầu Đông Nam Á xem video trực tuyến mỗi tuần

Nền tảng nội dung video xoay quanh “di động” đang tiếp tục phát triển không ngừng, mọi thứ khác đều sẽ bị thu hẹp lại; quảng cáo dựa trên nội dung video và tương tác bằng vị trí thực sẽ thay đổi cách marketing truyền thống, truyền hình tivi sẽ sớm cảm thấy được “nỗi đau” tương tự của báo giấy.

2. Cách thức đo lường tần suất xem và theo dõi video trực tuyến sẽ trở thành tâm điểm tranh cãi

(ảnh qua vidyard.com)
(ảnh qua vidyard.com)

Trong năm 2015, video đã được tích hợp vào trào lưu “mobile -first”, với 50% lưu lượng di động toàn cầu đến từ video di động, theo Ericsson. Nhưng còn thiếu tiêu chuẩn để đo lường việc xem video di động, và điều này sẽ trở thành tâm điểm tranh cãi trong năm 2016. Các nền tảng như Facebook, YouTube, bao gồm cả Snapchat và Twitter phải tìm ra cách tối ưu để đếm số lượt xem video. Ví dụ, Facebook đếm lượt xem, trong khi YouTube đếm thời gian xem. Các nhà tiếp thị và hãng truyền thông sẽ yêu cầu một số loại tiêu chuẩn để xác định xem một lượt xem bao gồm những gì.

Dịch vụ streaming dựa trên thuê bao cũng sẽ phải cung cấp thêm thông tin về thói quen của người xem, vì họ đang tiếp tục chuyển sang xem trực tuyến. Hiện nay, các dịch vụ như Netflix và Amazon Prime Video không cần phải tiết lộ số lượt xem chương trình nhận được, làm khó khăn cho các nhà mạng trong việc đưa ra những thỏa thuận cấp phép công bằng.

Xác định được cách người dùng tương tác với các video trên di động, các nhà quảng cáo sẽ tìm ra cách thức tiếp cận người dùng hiệu quả với mức chi phí tối ưu.

3. Các thương hiệu và hãng truyền thông sẽ tăng chi tiêu cho “quảng cáo tự nhiên” cũng như tập trung vào trải nghiệm người dùng

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Nỗi sợ hãi về chặn quảng cáo – đặc biệt là chặn quảng cáo trên di động – sẽ dẫn các nhà quảng cáo và hãng truyền thông phải cùng tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng. Bởi quảng cáo tự nhiên có các tương tác “cộng đồng thực”, trải nghiệm “video thực” và nội dung được tài trợ, điều này nâng cao tính tương tác và mức độ phù hợp cho trải nghiệm của người dùng. Việc chuyển hướng sang quảng cáo tự nhiên có thể giúp xác định lại nhận thức của người dùng đối với quảng cáo kỹ thuật số, và đến lượt nó, làm giảm nhu cầu chặn quảng cáo.

Sau thành công của các hãng truyền thông nổi tiếng tập trung vào quảng cáo tự nhiên như New York Times và Wall Street Journal, nhiều hãng truyền thông truyền thống khác cũng sẽ chuyển hướng sang nội dung quảng cáo tự nhiên.

Trang VentureBeat cung cấp quảng cáo xen kẽ giữa các bài viết và được đánh dấu bằng “Sponsored Post”
Trang VentureBeat cung cấp quảng cáo xen kẽ giữa các bài viết và được đánh dấu bằng “Sponsored Post”

Tương tự, vào cuối năm 2015, Google đã bắt đầu cho phép các hãng truyền thông mua và bán quảng cáo tự nhiên thông qua dịch vụ DoubleClick. DoubleClick có vai trò làm phong phú thêm về mặt nội dung cho “hệ sinh thái” quảng cáo kỹ thuật số, bởi nó đơn giản hóa cách mua và bán quảng cáo tự nhiên quy mô lớn giữa các nhà quảng cáo và hãng truyền thông.

Chúng tôi dự đoán rằng nhiều nhà tiếp thị sẽ bơm ngân sách cho quảng cáo tự nhiên nhiều hơn nữa, và tất nhiên, quảng cáo truyền thống sẽ trở nên lu mờ, ngành quảng cáo sẽ có sự thay đổi lớn trong vài năm tới.

4. Người dùng chuyển hướng xem online nhiều hơn truyền hình cáp

(ảnh qua tomsguide.com)
(ảnh qua tomsguide.com)

Các công ty truyền hình trả tiền sẽ tiếp tục tung ra các gói dịch vụ streaming khi ngày càng nhiều người thôi dùng truyền hình cáp và chuyển sang xem trực tuyến và di động.

Phần lớn doanh thu của các công ty truyền hình cáp lớn đều dựa trên phí thuê bao. Vì vậy, để bù đắp cho việc giảm thuê bao, các công ty truyền hình cáp sẽ tăng giá của cáp băng thông rộng, đồng thời đưa ra các gói dịch vụ streaming để cung cấp một số nội dung cao cấp ở mức giá cao hơn – giống như dịch vụ của Hulu. Người dùng cuối cùng có thể sẽ chi tiền nhiều hơn để xem nội dung trực tuyến trong năm 2016.

5. Yahoo bị bán, các công ty viễn thông tập trung khai thác nền tảng quảng cáo qua video.

Sau những thay đổi ở vị trí chủ chốt, Yahoo vẫn trình diễn một hiệu suất kinh doanh mờ nhạt, và đã buộc phải bán lại mảng kinh doanh cốt lõi cho Verizon với giá 4,83 tỷ USD. Công ty viễn thông này đang có những bước đi táo bạo, như vụ mua lại thành công AOL vào năm ngoái – một ngôi sao internet vang bóng một thời.

>> Hacker trộm thông tin hơn 500 triệu tài khoản Yahoo, hãy thay mật khẩu ngay hôm nay

Với thương vụ này, Verizon có thể tiếp cận thị trường video trực tuyến, đồng thời sở hữu công nghệ bán quảng cáo và phát video chất lượng cao mà AOL và Yahoo đã dày công phát triển. Verizon sẽ cung cấp các nội dung video có trả tiền hoặc miễn phí kèm quảng cáo, thậm chí có thể đặt mục tiêu thay thế TV truyền thống góp phần đưa hãng trở thành một công ty truyền thông di động toàn cầu.

Trong bối cảnh lợi nhuận từ các thuê bao di động đang ngày càng bị thu hẹp bởi những ứng dụng kết nối miễn phí qua internet, các công ty viễn thông sẽ tìm kiếm nguồn doanh thu khác bằng cách tận dụng các nền tảng quảng cáo qua di động và video để khai thác tối đa dữ liệu người dùng sẵn có.

>> 25 dự báo về công nghệ năm 2016. Kỳ 1: 5 xu hướng Internet của vạn vật (IoT)

Chân Hồ