Người ngoài hành tinh có thật không? Chúng ta không thể khẳng định chắc chắn được nhưng chúng ta có cơ sở để tin rằng họ tồn tại.

(Ảnh: Shutterstock)

Không gian ngoài Trái đất là khoảng không mênh mông rộng lớn, nơi có vô vàn những điều mà con người chưa hề biết đến. Đó cũng là lý do mà chúng ta khó có thể phủ nhận khả năng tồn tại của các dạng thực thể sống có trí tuệ thông minh khác ngoài con người. Ví như luôn có các các sinh vật mới lạ trong đại dương được phát hiện, hay một số loài động vật tưởng như đã biến mất từ lâu thì giờ đây lại được tìm thấy ở các cánh rừng nhiệt đới rậm rạp và các vùng biển sâu.

Nếu sự sống có thể tồn tại và ẩn mình ở những nơi hẻo lánh với điều kiện khắc nghiệt nhất trên Trái đất (như loài bọ gấu nước Tardigrades với khả năng sống sót trong mọi nhiệt độ và thậm chí ở cả ngoài vũ trụ là một ví dụ điển hình) thì nhiều khả năng các dạng sống liên hành tinh khác cũng đã tiến hóa và thích nghi được với điều kiện trong không gian.

Ông Arthur C. Clarke – nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng từng nói: “Tồn tại hai khả năng: Hoặc chúng ta chỉ có một mình trong vũ trụ hoặc chúng ta không hề đơn độc. Cả hai trường hợp đều đáng sợ như nhau.

Một vài khám phá và lý thuyết từ một số bộ óc vĩ đại nhất trong khoa học đã chỉ ra rằng rất có khả năng tồn tại những điều vượt ngoài tầm hiểu biết của con người trong vũ trụ, cho nên khả năng cao là chúng ta còn có những người hàng xóm ở đâu đó trong không gian. Hãy xem xét các chứng cứ sau:

1. Viện SETI

Viện Tìm kiếm Trí thông minh ngoài Trái đất (SETI) được sáng lập bởi ông Carl Sagan và bà Jill Tarter – hai nhà thiên văn học tin rằng có nhiều sự sống liên hành tinh hơn ngoài con người.

Nhiệm vụ của SETI là “khám phá, nhận biết và giải thích được nguồn gốc và bản chất của sự sống trong vũ trụ và sự tiến hóa của trí thông minh“. Viện SETI đã phối hợp với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và Quỹ khoa học quốc gia (NSF) để tổng hợp các nguồn tài nguyên nhằm nghiên cứu khả năng tồn tại của sự sống thông minh trên các hành tinh khác.

Rõ ràng, có cả một tổ chức khoa học với mục đích tìm kiếm sự sống thông minh trong vũ trụ ngoài con người.

2. UFO thu hút sự quan tâm của Lầu năm góc

(Ảnh: Shutterstock)

Chuyên mục Intelligencer của Tạp chí New York (Mỹ) từng đưa tin:

Năm 2007, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) đã xây dựng một dự án mang tên Chương trình nhận dạng mối đe dọa hàng không vũ trụ tiên tiến (AATIP) để nghiên cứu “các hiện tượng liên quan đến không gian khó có thể lý giải và thường có mối liên hệ đến sự xuất hiện của vật thể bay không xác định di chuyển với tốc độ cao“.

Chương trình bí mật này được điều hành bởi ông Luis Elizondo – một quan chức tình báo quân sự, người đã tìm cách điều tra các báo cáo về những lần bắt gặp UFO. Một thập kỷ sau đó, ông nghỉ việc tại Lầu năm góc và xác nhận sự tồn tại của AATIP với tờ New York Times.

>> Vì sao Lầu Năm Góc được thiết kế đặc biệt như vậy?

3. Máy bay phản lực của Hải quân bắt gặp UFO

Năm 2018, thước phim ghi nhận việc một chiếc máy bay phản lực của Hải quân Hoa Kỳ đã bắt gặp UFO từ năm 2004 đã được công bố. Trong đoạn video, chúng ta có thể nghe rõ giọng nói đầy kinh ngạc của các phi công: “Đó là thứ gì vậy?” khi họ nhìn thấy một vật thể có tốc độ dịch chuyển cực nhanh trên màn hình trong giây lát.

Trong khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên Thái Bình Dương, khu vực ngoài khơi thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, Chỉ huy David Fravor và Trung úy Jim Slaight đã nhìn thấy ​​một UFO “có hình bầu dục và dài khoảng 13m“.

Ông Fravor nói với tờ New York Times rằng vật thể đó “dịch chuyển lên xuống vòng quanh một cách thất thường tại điểm nhiễu sóng nhưng lại không di chuyển theo bất kỳ hướng cụ thể nào“. Khi ông cố gắng tiến lại gần UFO, nó đã tăng tốc và biến mất với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Vật thể bay này chưa từng được biết đến và ông Fravor khẳng định mình không nhìn thấy có bất kỳ loại cánh hay mô tơ quạt nào tương tự như vậy và điều càng khiến ông kinh ngạc hơn là tốc độ của nó vượt trội hơn hẳn loại máy bay phản lực F-18 Hornet mà ông đang lái.

>> Hải quân Hoa Kỳ: 3 video UFO này là thật

4. Vật thể bay Oumuamua: Phi thuyền của người ngoài hành tinh?

(ảnh: M. Kornmesser/ Đài thiên văn Nam Âu)

Ông Avi Loeb – nhà vật lý thiên văn và vũ trụ học có uy tín từng giảng dạy và là Chủ nhiệm Khoa Thiên văn tại Đại học Harvard đã đưa ra một giả thuyết thú vị nhưng có vẻ cũng rất xa vời rằng: tiểu hành tinh Oumuamua thực sự là mảnh vỡ không gian từ một cấu trúc ngoài hành tinh hoặc là một phi thuyền đã bị bỏ hoang của người ngoài hành tinh.

Nếu người đưa ra giả thuyết này không phải ông Avi Loeb thì có lẽ người ta sẽ nghĩ lập luận này chỉ là một trò hề. Tuy nhiên, trong khi có những con người dám nói lên sự thực khi tiếp thu lý thuyết Oumuamua thì các đồng nghiệp của ông Loeb lại tỏ ra rất thất vọng và buồn bã vì ông đã thừa nhận thuyết Oumuamua – điều mà họ cho rằng là “một sự xúc phạm [đối với] các cuộc điều tra khoa học trung thực“.

>> Phát hiện tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ vũ trụ xa xôi

5. Một loạt các hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời

Mới đây, NASA đã xác nhận rằng các hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời có số lượng lên đến hàng ngàn và hy vọng con số này sẽ chỉ tăng lên khi chúng ta cải tiến công nghệ với khả năng tiến vào các vùng liên kết trong không gian.

Điều này có nghĩa là có hàng ngàn hành tinh đã được biết đến từ lâu nhưng chưa được khám phá và còn những phát hiện khác đang chờ đợi con người, rất có thể bao gồm cả các môi trường có khả năng duy trì sự sống.

Ai có thể khẳng định chắc nịch rằng một (hoặc nhiều) các hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời không tồn tại những sinh vật ngoài hành tinh thông minh cơ chứ?

Theo Daisy Hernandez/ Popular Mechanics
Ánh Dương dịch