Kể từ khi ra mắt vào tháng 2/2005, Google Maps đã nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng hữu ích nhất trên web và điện thoại di động. Nói không quá thì nó thậm chí còn là một ứng dụng không thể thiếu đối với những người thường xuyên di chuyển hay đi du lịch. Sử dụng Google Maps khá đơn giản, tuy nhiên cũng có một số năng ẩn đi và bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo để tận dụng tối đa ứng dụng bản đồ này.

Tải bản đồ về để sử dụng ngoại tuyến

ban-do-1

Trong trường hợp đến những khu vực xa xôi không có mạng Internet hay mạng 3G, 4G, bạn sẽ không thể sử dụng được Google Maps. Rất may là bạn có thể tải một phần bộ nhớ catche của bản đồ để sử dụng ngoại tuyến. Để bắt đầu, hãy nhấn vào phần Offline trong danh mục ứng dụng.

ban-do-3

Maps sẽ đưa ra một số gợi ý (như khu vực xung quanh địa chỉ nhà bạn hay địa điểm bạn vừa tìm kiếm), hoặc bạn có thể chọn Custom để tự xác định khu vực bản đồ muốn lưu lại. Khi đã định vị được rồi, khu vực đó sẽ được khoanh vùng và phía bên dưới sẽ hiển thị thông báo mức dung lượng của bản đồ ngoại tuyến khi bạn tải về máy.

Phần bản đồ ngoại tuyến này có thể xóa đi bất cứ lúc nào bạn muốn. Trong trường hợp muốn sử dụng lâu dài, bạn nên cập nhật dữ liệu khi có kết nối mạng trở lại, bởi nếu không thì nó sẽ có thể bị vô hiệu.

Tìm điểm dừng trên lộ trình của bạn

Gần đây, Google đã thêm một tính năng khá hữu ích cho ứng dụng Google Maps trên Android và iOS: cho phép tùy chọn các địa điểm như nhà hàng hay trạm xăng ngay trên tuyến đường mà người dùng lựa chọn tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh nhanh lại tuyến đường đi mà không cần phải chọn lại từ đầu hành trình của mình.

(Ảnh: Popular Science)
(Ảnh: Popular Science)

Cụ thể, khi trên đường di chuyển đến một địa điểm nào đó, bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng tìm kiếm, sau đó chọn danh mục mà bạn cần như là điểm ATM, trạm xăng… Bản đồ sẽ hiển thị vị trí thích hợp gần tuyến đường của bạn nhất, và có thêm chỉ dẫn thời gian hoạt động của địa điểm (thời gian mở/đóng cửa) này cũng như quãng đường vòng mà bạn sẽ phải bổ sung vào lịch trình.

Chỉ cần chọn vị trí, sau đó lick vào Add Stop để thêm vào lộ trình. Đáng chú ý là bạn có thể thêm tới 9 điểm dừng cho mỗi chuyến đi.

Nhấn đúp để phóng to bản đồ

Jpeg

Đây có thể là một mẹo cực kỳ đơn giản mà bạn chưa từng biết tới. Chỉ cần sử dụng ngón tay nhấn đúp và giữ tay trên màn hình Maps, sau đó trượt lên hoặc trượt xuống để phóng to/thu nhỏ bản đồ một cách nhanh chóng. Tính năng này của Google Maps hoạt động trên cả Android và iOS.

Thêm tên tùy chỉnh cho địa điểm yêu thích của bạn

dia-diem-yeu-thich

Nếu có địa điểm yêu thích nào đó muốn ghé tới thường xuyên mà ngại không muốn gõ địa chỉ nhiều lần, bạn có thể gắn Nhãn hoặc tên Tùy chỉnh vào các địa điểm trên Google Maps.

Chỉ cần tìm một địa điểm nhất định, sau đó ấn giữ lâu trên màn hình, rồi kéo xuống cuối màn hình gắn nhãn và điền tên cho địa điểm đó. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google khi sử dụng, Nhãn này sẽ được liên kết với Google Maps cá nhân của bạn, và tên tùy chỉnh của bạn cũng sẽ hiển thị trên bản đồ giúp bạn tìm kiếm dễ dàng.

Kiểm tra giao thông trước thời gian di chuyển

kiem-tra-giao-thong

Không ai trong chúng ta thích việc đến muộn giờ, nhưng trong nhiều trường hợp không lường trước được tình huống giao thông mà chúng ta có thể tắc đường. Để giải quyết vấn đề này, hãy nhấp vào nút Leave ngay khi bạn tìm hướng đi trên web của Google Maps (tùy chọn này chưa có trên ứng dụng dành cho thiết bị di động). Hoặc nếu chưa đi ngay, có thể chọn Depart, điền vào thời gian và ngày bạn dự định sẽ di chuyển, bản đồ sẽ ước tính xem bạn phải mất bao lâu để đến được địa điểm vào thời điểm đã định đó.

Thực tế là Google Maps không thể dự đoán tương lai, chẳng hạn như có một sự cố hay tai nạn bất ngờ xảy ra dọc theo tuyến đường bạn đi.Nhưng Google có thể sử dụng dữ liệu tích lũy trong quá khứ để đưa ra phán đoán hợp lý. Ít nhất thì nó cũng sẽ đưa ra cho bạn gợi ý để có thể sắp xếp thời gian di chuyển tối ưu nhất.

An Nhiên

Xem thêm:

Leave a Reply