Từ 1945 tới 1962, Hoa Kỳ đã tiến hành 210 vụ thử bom hạt nhân lộ thiên. Mặc dù họ không còn tiến hành thử nghiệm trên mặt đất từ năm 1963, có hàng ngàn cuộn phim quý giá về các vụ thử nghiệm này đang mục rữa dần trong những hầm bí mật trên khắp đất nước.

Vụ nổ năm 1958 trong Nhiệm vụ Hardtack (ảnh: Youtube)
Vụ nổ năm 1958 trong Nhiệm vụ Hardtack (ảnh: Youtube)

Kể từ giữa tháng 3/2017, bạn có thể xem những thước phim này trên Youtube.

Nhà vật lý – chuyên gia vũ khí Greg Spriggs làm việc tại Thư viện Quốc gia Lawrence Livermore đã nỗ lực trong 5 năm để tìm và lưu lại 7000 thước phim về thử nghiệm hạt nhân, mà rất nhiều trong số đó đang phân hủy trong quá trình lưu trữ bí mật.

Dự án kéo dài 5 năm này đã thành công ngoài mong đợi, với 4200 phim đã được quét và khoảng 750 cuộn được giải mật.

“Bạn có thể ngửi thấy mùi giấm khi mở hộp [lưu trữ phim], đó là một trong những sản phẩm phụ của quá trình phân hủy phim,” ông Spriggs nói với trang Gizmodo. “Dữ liệu chúng tôi thu thập cần được bảo quản ở dạng kỹ thuật số, bởi vì bất kể bạn bảo quản phim tốt thế nào, lưu trữ kĩ càng ra sao, chúng sẽ vẫn phân hủy. Chúng làm bằng vật liệu hữu cơ, mà loại vật liệu này có độ bền không cao. Là như vậy. Chúng tôi thực hiện dự án này vừa kịp lúc để cứu được dữ liệu.”

>> CIA công bố trực tuyến 13 triệu trang tài liệu giải mật về UFO

Ông Spriggs ước tính phải mất 2 năm nữa họ mới chụp quét và lưu được toàn bộ những phim còn lại. Việc giải mật toàn bộ 3.480 phim còn lại sẽ phải qua quân đội xét duyệt, và sẽ còn tốn thời gian hơn nữa.

“Tôi hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ phải dùng đến vũ khí hạt nhân nữa. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta lưu lại lịch sử và cho mọi người thấy sức mạnh của những vũ khí này và sự hủy diệt chúng có thể gây ra, thì có lẽ mọi người sẽ ngại ngần khi dùng chúng.”

Các vụ thử bom hạt nhân lộ thiên thường tạo ra đám mây nấm đặc trưng và giải phóng năng lượng khổng lồ. 64 video đầu tiên đã được tải lên Youtube. Và dưới đây là một số video chọn lọc:

Bạn có thể xem những video khác về thử nghiệm bom hạt nhân tại đây.

Theo Gizmodo, Popular Mechanics,
Phong Trần (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply