Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện ra một nhà máy bia với niên đại 5.000 năm tuổi có thể sản xuất tới hàng nghìn lít bia ở thành phố Abydos của Ai Cập cổ đại. Đây có lẽ là nhà máy bia lâu đời nhất từng được biết đến.

nhà máy
(Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập)

Ông Mustafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết rằng lịch sử của nhà máy bia có thể bắt nguồn từ thời trị vì của vua Narmer. Vị vua này được xem là người đã thống nhất Ai Cập trong thời kỳ đầu của “Vương triều thứ nhất” từ năm 3.150 trước Công nguyên đến năm 2.613 trước Công nguyên.

Tiến sĩ Matthew Adams thuộc Đại học New York, một trong những người dẫn đầu phái đoàn Ai Cập – Mỹ thực hiện cuộc khảo cổ này, cho biết các nhà nghiên cứu tin rằng bia do nhà máy này sản xuất có thể được sử dụng trong các nghi lễ chôn cất hoàng gia cho các vị vua đầu tiên của Ai Cập.

Nhà máy bia nói trên có thể sản xuất 22.400 lít, được chia thành 8 khu, mỗi khu chứa 40 nồi đất dùng để làm ấm hỗn hợp ngũ cốc và nước.

Các quan chức Ai Cập rất muốn trưng bày các đồ tạo tác mới được phát hiện trong nỗ lực hồi sinh ngành du lịch, khi lĩnh vực này đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong đại dịch virus corona.

Số lượng khách du lịch đến thăm đất nước này đã giảm từ 13,1 triệu năm 2019 xuống còn 3,5 triệu vào năm 2020.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: