Hôm 5/4 vừa qua, hãng công nghệ Amazon đã thông báo về loạt thỏa thuận với các đối tác nhằm triển khai kế hoạch phóng chùm vệ tinh lên quỹ đạo tầng thấp xung quanh Trái Đất, qua đó cung cấp dịch vụ Internet cho người dân trên toàn cầu.

vệ tinh
(Ảnh minh họa: aappp/Shutterstock)

Cụ thể, Amazon đã ký hợp đồng với các công ty United Launch Alliance (ULA), Arianespace và Blue Origin. Đây được xem là thỏa thuận hợp tác phóng vệ tinh Internet lớn nhất nước Mỹ với mục tiêu giúp gã khổng lồ thương mại điện tử này thực hiện dự án Internet vệ tinh mang tên Kuiper. Phía Amazon không nêu rõ chi phí cũng như thời gian thực hiện việc phóng các vệ tinh trong dự án Kuiper.

Theo Phó Giám đốc cấp cao của Amazon Dave Limp, dự án Kuiper sẽ cung cấp băng tần rộng giá rẻ với tốc độ truy cập nhanh cho hàng triệu khách hàng tại các cộng đồng chưa được tiếp cận với Internet.

Dự án Kuiper của Amazon được xem là đối thủ cạnh tranh với Starlink, hệ thống Internet vệ tinh của SpaceX. Gần đây, công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện nay) đã phóng hơn 1.500 vệ tinh lên quỹ đạo để cung cấp dịch vụ cho một số khách hàng ở Mỹ, Canada và châu Âu. SpaceX đã hợp tác với Microsoft, đối thủ lớn nhất của Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây, nhằm sử dụng nền tảng Azure cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh.

Ngoài ra, Amazon cho hay rằng dự án Kuiper nhằm cung cấp dịch vụ Internet băng tần số rộng tốc độ cao cho các hộ gia đình, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp và hỗ trợ hoạt động cứu hộ thiên tai và một số khu vực chưa tiếp cận được với dịch vụ này.

Trước đó, CEO Elon Musk đã gửi đến Ukraine 2 lô hàng gồm các thiết bị Internet vệ tinh Starlink của SpaceX cũng như các thiết bị hỗ trợ để dùng Internet ở những nơi không có điện trong bối cảnh nước này đang bị Nga tấn công.

Phan Anh (tổng hợp)