Như chúng ta đã biết, áo giáp chống đạn bao giờ cũng to và nặng. Vì vậy các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Thành phố New York đang nghiên cứu loại vật liệu nhẹ hơn mà vẫn có thể chống đạn. Giáo sư Elisa Riedo đang nghiên cứu một loại vật liệu gồm 2 lớp graphene, khi đạn bắn vào thì cứng như kim cương nhưng lúc bình thường thì lại mềm.

Áo giáp bằng Graphene có thể trở nên cứng hơn kim cương để chống đạn
Diamene được tạo thành từ hai lớp graphene, có thể trở nên cứng như kim cương trong thời gian va chạm. Đây có thể là loại vật liệu lý tưởng cho áo giáp chống đạn (ảnh: Ella Maru Studio)

Graphene là mạng tinh thể các nguyên tử carbon xếp với nhau thành hình lục giác giống như tổ ong, và nó giống như một tờ giấy có độ dày bằng 1 nguyên tử. Diamene là loại vật liệu tạo thành bởi hai 2 lớp graphene trên một lớp slilicon carbide (SiC). Các nhà khoa học miêu tả bình thường nó nhẹ và mỏng như một tờ giấy nhưng khi đột ngột chịu áp lực cơ học tại nhiệt độ phòng, nó sẽ trở nên cứng như kim cương.

>> Ăn gì bổ nấy: Tằm ăn vật liệu nano cacbon, nhả ra tơ siêu hạng

Giáo sư Angelo Bongiorno là người đầu tiên có ý tưởng về loại vật liệu này và ông đã mô phỏng bằng mô hình trên máy tính để chứng tỏ rằng khi chúng ta sắp đặt 2 lớp vật liệu một cách chuẩn xác thì nó sẽ hoạt động thành công. Giáo sư Reido và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm trên một mẫu diamene trên thực tế và củng cố cho phát hiện của giáo sư Bongiorno.

Điều thú vị là hiện tượng cứng lên đột ngột này chỉ diễn ra với sự kết hợp của đúng 2 lớp graphene – không hơn không kém. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở trường đại học Rice cũng đã thành công khi dùng 300 tấm graphene xếp chồng lên nhau để ngăn một “viên đạn vi mô”.

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Theo NewAtlas
Thành Đô

Xem thêm: