Theo thông tin mới nhất công bố trên tờ The Australian, Apple đã can thiệp vào chiến dịch quảng cáo của các nhà cung cấp mạng di động ở Úc, yêu cầu họ ngừng đăng quảng cáo trên các tờ báo tiếng Hoa nằm trong “danh sách đen” của chính phủ Trung Quốc.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Động thái này của Apple được cho là nhằm tránh mất lòng chính phủ Trung Quốc để tạo đà phát triển mạnh hơn nữa ở thị trường này. Trong quý tài chính gần đây, Apple đã kiếm được 16,23 tỷ USD doanh thu từ thị trường Trung Quốc, cao hơn nhiều so với thị trường châu Âu.

Tổng giám đốc Maree Ma của Vision China Times cho biết, hồi háng 8/2016, Apple từng thông báo cho tờ Vision China Times rằng hãng sẽ không đặt quảng cáo trên bất cứ ấn bản báo chí nào khác. Nhưng chỉ sau đó vài tuần, quảng cáo iPhone lại xuất hiện trên các báo khác.

Theo bà Maree Ma, quảng cáo iPhone cuối cùng xuất hiện trên báo này là tháng 10/2015, cho sản phẩm iPhone 6. Nhưng sau đó khi tập đoàn viễn thông Telstra chạy quảng cáo iPhone thế hệ tiếp theo trong năm 2016, họ không quảng cáo trên báo của Vision China Times nữa.

Bà Maree Ma tin rằng việc Apple đưa Vision China Times vào “danh sách đen” mang động cơ chính trị nhằm bảo toàn việc làm ăn của hãng tại Trung Quốc, bởi tờ báo này đưa nhiều thông tin bị kiểm duyệt ở Trung Quốc. Không chỉ có Vision China Times, tờ báo Epoch Times chuyên cung cấp tin tức về Trung Quốc, cũng không nhận được quảng cáo sản phẩm Apple từ tháng 10/2015.

“Chúng tôi chưa bao giờ gặp vấn đề với Telstra, nhưng đến phút chót họ đã tự động rút lui. Khi chúng tôi hỏi lý do, họ nói rằng đó là yêu cầu từ phía Apple”, đại diện Epoch Times cho biết.

The Australian nhận định, Apple buộc phải làm điều này là do có sự tác động của các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên Apple nhượng bộ trước chính phủ Trung Quốc. Tháng 12/2016, Apple đã phải gỡ bỏ ứng dụng The New York Times khỏi kho ứng ứng dụng iOS App Store tại Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ nước này.

Ngoài ra, đây không phải lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc tác động cắt quảng cáo trên các báo mà họ không vừa ý. Năm 2014, một tờ báo tại Hồng Kông cũng thông báo rằng hai ngân hàng tại London đã cắt quảng cáo trên báo của họ do có sự tác động của chính phủ Trung Quốc.

Hiện Apple chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này.

An Nhiên

Xem thêm: