Có vẻ như Apple, cả ở nhóm phần mềm và thiết kế, không đặt nặng vào việc phát triển dòng máy tính Macbook truyền thống của họ.

Apple chỉ phát hành một bản cập nhật cho toàn bộ dòng máy tính Mac trong năm 2016 và đó là một bản cập nhật gây tranh cãi. Đối với nhiều nhà quan sát bên ngoài, họ cảm thấy năm vừa rồi Mac không phải là ưu tiêu số một tại Apple và một bài viết của Mark Gurman trên Bloomberg đã nhấn mạnh lại quan điểm này.

Theo những nguồn tin ẩn danh của Gurman, phát triển Macbook không phải là một ưu tiên đối với đội thiết kế của Jony Ive, cũng như nhóm phần mềm của công ty hay quản lý cấp cao. Ngoài ra, các vấn đề kỹ thuật đang nảy sinh và sự ra đi của những thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu Mac cũng cho thấy mọi thứ đang dần đi xuống.

>> Tại sao các CEO vĩ đại không bao giờ có người kế vị vĩ đại?

Có lẽ ví dụ đáng chú ý nhất mà Gurman đưa ra đến từ dòng sản phẩm mới MacBook Pro. Ban đầu, các kỹ sư của Apple muốn sử dụng hệ thống pin “bậc thang” trong máy MacBook 12-inch để làm dòng sản phẩm MacBook Pro có hiệu suất cao hơn. Nhưng sản phẩm pin mới đã thất bại trong một số kiểm nghiệm quan trọng trước khi công bố sản phẩm, vì vậy Apple đã phải trở lại dùng một mẫu thiết kế pin cũ tiêu chuẩn hơn, dẫn đến tuổi thọ pin tồi tệ hơn cũng như sự vô tổ chức và xáo trộn khi công ty đẩy những kỹ sư từ nhóm khác vào để xử lý việc này. Gurman nói rằng điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của các dòng sản phẩm Mac khác.

Đó là một điểm trừ khá lớn cho Apple, như nhiều báo cáo và đánh giá nhấn mạnh rằng tuổi thọ pin của MacBook Pro không chỉ thua kém đối thủ cạnh tranh mà còn không đáp ứng được mong đợi so với giá bán.

Trên thực tế, kể từ khi máy tính này ra mắt, Apple đã ra một phiên bản cập nhật phần mềm loại bỏ ước lượng “thời gian pin” từ macOS (Apple tuyên bố rằng chức năng pin của MacBook Pro đã hoạt động như mong đợi, nhưng hệ điều hành không hiển thị các ước tính thời lượng pin).

Nói về hệ điều hành macOS, Gurman viết rằng Apple đã không còn một đội ngũ chuyên dụng để phát triển phần mềm cho Mac. Chỉ có một nhóm phần mềm chính làm việc chung trên iOS và Mac. Điều này cũng hợp lý vì hai hệ thống trên có mối quan hệ khăng khít và phát triển trong vài năm qua, nhưng nó cũng đồng nghĩa iOS đã chiếm được phần lớn tài nguyên. Xem iPhone là điểm cốt yếu của Apple là rất hợp lý, nhưng đây vẫn là tin buồn cho những ai trông chờ vào sự đổi mới của Mac.

>> 8 tính năng bạn không thể thực hiện trên iPhone 7

Không chỉ trong lĩnh vực phần mềm, Jony Ive và đội ngũ thiết kế cũng ít hợp tác với nhóm Mac và không xem xét nhiều bản vẽ như trước đây. Điều này giải thích tại sao MacBook 12-inch ra mắt đầu năm nay có rất ít cải tiến. Ban đầu, Apple đã lên kế hoạch thêm một cổng USB-C thứ hai và Touch ID – hai bổ sung có thể được người dùng chào đón nhiều nhất. Nhưng thay vào đó, Apple chỉ thêm một tùy chọn màu hồng vàng và bộ xử lý nhanh hơn một chút.

Tất nhiên, Apple cho rằng hoạt động kinh doanh Mac vẫn diễn ra bình thường. “Chúng tôi có những máy tính để bàn lớn trong lộ trình của mình. Chẳng ai sẽ lo lắng về điều đó”, CEO Tim Cook cho biết gần đây trong một buổi “hỏi và đáp” của công ty. Nhưng có một thực tế là, chính những nhân viên của Apple cũng đang đặt câu hỏi về sự quan tâm của công ty đối với dòng sản phẩm chủ lực. Điều này bản thân nó cũng cho thấy một phần những gì đang diễn ra ở Cupertino.

Theo Engadget
Hoàng Vũ dịch