Gần đây Apple đã xác nhận điều mà nhiều người dùng iPhone nghi ngờ, đó là họ cố ý làm một số dòng iPhone chạy chậm lại khi chúng cũ đi.

Scandal làm chậm iPhone: Apple đã tước đi quyền lựa chọn của khách hàng (ảnh qua ghheadlines.com)

Nhiều khách hàng gần đây nghi ngờ rằng Apple làm cho iPhone chạy chậm lại theo thời gian để khuyến khích người dùng lên đời iPhone mới. Mặc dù vậy, Apple đưa ra lời giải thích rằng họ làm iPhone chạy chậm lại vì pin của điện thoại cũng yếu dần theo thời gian. Và họ muốn “kéo dài tuổi thọ” của iPhone mà thôi.

Sau khi Reddit làm thí nghiệm, họ khẳng định lời giải thích của Apple là đúng. Thí nghiệm với iPhone 6s cho thấy đúng là iPhone 6s chậm đi đáng kể theo thời gian, nhưng ngay sau khi thay pin thì đột nhiên nó lại chạy nhanh trở lại.

Apple giải thích chi tiết hơn rằng họ đã điều chỉnh hệ điều hành iOS để thích ứng với việc pin lithium yếu dần đi theo thời gian.

Thay pin iPhone với giá 79 Bảng ở Anh (106 USD) và 79 USD ở Mỹ. (ảnh: iFixit)

Họ nói thêm: “khả năng cung cấp dòng điện đỉnh của pin lithium sẽ kém đi khi nhiệt độ thấp, hoặc khi pin yếu, pin cũ. Điều này khiến cho thiết bị có thể đột nhiên bị tắt để bảo vệ các linh kiện điện tử của nó”.

“Chúng tôi đã điều chỉnh iPhone 6, iPhone 6s, và iPhone SE để làm dịu đi dòng điện đỉnh khi cần thiết, tránh cho thiết bị đột nhiên bị tắt (shutdown). Chúng tôi đã mở rộng tính năng này sang cả iPhone 7 với iOS 11.2. Mục đích của chúng tôi là giúp cho người dùng có trải nghiệm tốt nhất.”

>> Bắt tay với Trung Quốc, Apple loại bỏ ứng dụng VPN khỏi App Store

Vì sao pin lithium lại bị yếu dần đi theo thời gian?

Nguyên nhân nằm ở quá trình sạc và xả, trong hai quá trình này, các ion lithium phải di chuyển qua chất điện phân của pin.

Nghiên cứu bằng kính hiển vi electron cho thấy mỗi lần ion di chuyển như vậy nó sẽ làm cấu trúc chất điện phân thay đổi một chút. Theo các nhà khoa học, điều này giống như “sắt bị gỉ sắt không đều”, nó sẽ làm xói mòn dần lớp chất điện phân khiến pin có thể giữ được ít điện tích hơn và khó cung cấp dòng điện ổn định hơn. Nếu điện áp cao và nhiệt độ cao thì vật liệu bị xói mòn còn nhanh hơn.

Apple có nên thông báo cho người dùng?

“Âm thầm làm như vậy khiến người ta cảm thấy hành động đó bất chính mặc dù thực tế không hẳn là vậy, điều này gây mất lòng tin”. Nick Heer, một blogger và lập trình viên nói, “Từ lâu Apple rất giỏi trong việc đón bắt tâm lý khách hàng nhưng lần này thì họ lại làm mất lòng khách hàng một cách không cần thiết”.

“Họ nên công khai việc này”, Chris Green nhân viên công ty tư vấn Bright Bee nói, “Ít nhất họ phải giải thích vì sao họ làm điện thoại chạy chậm lại theo thời gian để người dùng hiểu được rằng mục đích cuối cùng là vì lợi ích của họ. Tuy nhiên tôi thực sự thấy họ làm vậy là để thích ứng với việc pin bị yếu dần đi.”

Dù sao đi nữa, trong câu chuyện này, việc Apple giảm hiệu suất iPhone không hề quan trọng. Mấu chốt là họ đã tự quyết định áp dụng tính năng này thay vì để cho người dùng được chọn bật/tắt tính năng ấy trên thiết bị của mình. Tệ hơn, Apple đã thực hiện một cách bí mật, không có bất cứ thông báo hay xác nhận nào cho tới khi bị phát hiện ra.

Theo lẽ thường, người ta sẽ đặt câu hỏi: Tại sao phải giấu?… Apple sẽ cần phải có hành động thích hợp nếu không muốn bị khách hàng trung thành quay lưng lại.

Thành Đô tổng hợp

Xem thêm: