Hôm 25/6 vừa qua, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) đã công bố một báo cáo rất được mong đợi về hiện tượng trên không không xác định (UAP, thường được gọi là UFO) xuất hiện trong vùng không phận Mỹ vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, bản báo cáo dài 9 trang này vẫn tồn tại 5 vấn đề chưa được làm rõ. 

UFO, chứng kiến UFO, nền văn minh ngoài hành tinh
(Ảnh minh họa: Fer Gregory/Shutterstock)

ODNI tuyên bố rằng trong số 144 vụ nhìn thấy UFO, chỉ có 1 vụ có thể giải thích được, còn những vụ khác vẫn “nằm ngoài lý giải của chính phủ Mỹ”.

Báo cáo không đưa ra được lời giải thích rõ ràng cho một số câu hỏi được nhiều người mong đợi, chẳng hạn như liệu UFO có gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay UFO có cung cấp bằng chứng về sự sống ngoài Trái Đất hay không. Bản báo cáo này xuất hiện sau khi Lầu Năm Góc công bố 3 đoạn video ngắn, mô tả các hiện tượng trên không không xác định vào tháng 4/2020.

Một quan chức chính phủ cấp cao nói với các phóng viên hôm 25/6 vừa qua rằng trong vòng 90 ngày, chính phủ Mỹ dự định sẽ thông báo cho Quốc hội về nỗ lực phát triển các chiến lược nhằm phát triển công nghệ giúp quan sát tốt hơn hiện tượng này. Các quan chức cho biết ngoài việc này, họ sẽ thường xuyên cung cấp cho các nhà lập pháp những thông tin mới nhất.

Bản báo cáo dài 9 trang từ chối đưa ra kết luận, và thông báo rằng báo cáo hiện có “về cơ bản là không thể kết luận”. Đồng thời chỉ ra rằng việc thiếu thông tin dữ liệu đã đặt ra thách thức đối với việc đánh giá về hiện tượng UFO.

Sau đây là 5 câu hỏi chưa được giải đáp từ bản báo cáo của ODNI:

1. UFO xác nhận sự sống của người ngoài hành tinh?

Báo cáo cho hay rằng “không có dấu hiệu rõ ràng nào về sự xuất hiện của vật thể ngoài Trái Đất”, nhưng cũng không loại trừ khả năng tồn tại người ngoài hành tinh.

Từ năm 2004, các nguồn tin của chính phủ Mỹ đã nhận được 143 báo cáo không thể giải thích được về UFO. Trong đó 18 sự kiện (được nêu trong 21 báo cáo) mô tả các kiểu chuyển động bất thường hoặc đặc điểm bay của UFO.

Những lần nhìn thấy UFO này đã chứng tỏ khả năng công nghệ mà Mỹ chưa từng biết đến như việc các vật thể di chuyển mà không cần lực đẩy, hoặc tăng tốc và giảm tốc nhanh hơn bất kỳ thiết bị bay nào hiện nay trên thế giới có thể thực hiện được. Những công nghệ này cũng được coi là vượt quá khả năng công nghệ của Trung Quốc, Nga hoặc các quốc gia khác. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng cần có những phân tích chặt chẽ hơn về những sự kiện này.

2. Sự tồn tại của UFO có đe dọa đến an ninh quốc gia không?

Báo cáo xác định rằng UFO gây ra mối đe dọa đối với an toàn bay, nhưng mối đe dọa của chúng đối với an ninh quốc gia lại không rõ ràng.

Theo báo cáo, UAPTF (Lực lượng Đặc nhiệm về các Hiện tượng Trên không Không xác định) đã ghi nhận 11 báo cáo rằng các phi công “suýt chút nữa” đã va chạm với các vật thể không xác định.

Một quan chức chính phủ cấp cao nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy những vật thể không thể giải thích được này là một phần của kế hoạch thu thập thông tin tình báo nước ngoài, hay là một tiến bộ công nghệ lớn của một đối thủ tiềm năng.

Các quan chức cho hay rằng họ cũng không thể xác nhận rằng bất kỳ sự cố nào trong số này là một phần trong kế hoạch của chính phủ Mỹ hay ngành công nghiệp quốc phòng.

Tuy nhiên, báo cáo không loại trừ hoàn toàn các máy bay của Nga hoặc Trung Quốc hoặc các kế hoạch cơ mật của Mỹ.

3. Có bao nhiêu báo cáo nhìn thấy UFO chưa bị xóa?

Báo cáo nêu rõ rằng đến tháng 3/2019, Hải quân Mỹ đã thiết lập một phương pháp tiêu chuẩn để báo cáo về UFO và Không quân đã áp dụng phương pháp này vào tháng 11/2020.

Ngoài ra, báo cáo còn nói rằng UAPTF đã nghe kể về một số câu chuyện. Nhưng những nhân chứng này chưa bao giờ ghi lại những quan sát về những câu chuyện đó trong các báo cáo chính thức hoặc không chính thức.

4. Chúng ta đã nghiên cứu những hiện tượng này trong quá khứ như thế nào?

Theo báo cáo, có nhiều trở ngại trong việc thu thập thông tin về UAP, chẳng hạn như phân biệt đối xử xã hội và kỳ thị văn hóa, và các hạn chế về cảm biến.

Báo cáo viết rằng, theo lời kể của các phi công tác chiến, các nhà phân tích quân sự và IC (cộng đồng tình báo), họ đã gặp phải những lời xúc phạm về hiện tượng bay không xác định.

Cảm biến cũng có một số hạn chế. Nó có thể không được định vị đủ tốt để có thể phân biệt giữa các đối tượng chưa biết và đã biết.

Ngoài ra, báo cáo cho hay rằng do thiếu dữ liệu gắn kết, nên không rõ UFO đã được nghiên cứu như thế nào trong quá khứ.

5. Bước tiếp theo để lấp đầy những khoảng trống này là gì?

Báo cáo nêu chi tiết những phương án thay đổi cần được thực hiện để có thể giải thích những vấn đề chưa biết một cách hiệu quả. Nhưng nội dung cụ thể vẫn chưa rõ ràng.

Báo cáo liệt kê 3 thay đổi trọng yếu cần thiết để có thể nghiên cứu UFO tốt hơn như: Báo cáo tiêu chuẩn hóa, dữ liệu tích hợp và phân tích chuyên sâu; mở rộng thu thập dữ liệu; và tăng cường đầu tư.

Theo báo cáo, UAPTF đã phát triển một quy trình phân tích và xử lýliên cơ quan nhằm đảm bảo việc thu thập và phân tích dữ liệu được thông báo và phối hợp với nhau.

Hạ Vũ (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: