Người dùng iPhone nói chung và iPhone 7 nói riêng sẽ phải mua thêm dây cáp nếu họ muốn kết nối điện thoại vào laptop Macbook Pro 2016 vừa công bố của Apple.

(ảnh: Martin Hajek)
(ảnh: Martin Hajek)

Hôm qua (27/10), Apple công bố Macbook Pro mới với thanh cảm ứng Touch Bar và thiết kế nhẹ mỏng vượt trội. Jack cắm headphone 3,5mm vẫn được giữ lại nhưng một số cổng kết nối khác và đầu đọc thẻ SD đã bị loại bỏ, chỉ để lạicổng Thunderbolt 3 (kết nối USB-C).

>> Apple ra mắt MacBook Pro 2016: Mỏng nhẹ hơn cùng tính năng Touch Bar cảm ứng

Tất nhiên, Apple sở hữu một đặc quyền “sáng tạo cải tiến” và liên tục đẩy người tiêu dùng tới những tiêu chuẩn mới. Hãng cũng vừa loại bỏ jack cắm headphone ra khỏi iPhone 7 để tiến vào kỷ nguyên không dây.

4 cổng Thunderbold của Macbook Pro 2016 (ảnh: Apple)
4 cổng Thunderbolt 3 của Macbook Pro 2016 (ảnh: Apple)

Tuy nhiên, việc tiến tới những cổng kết nối mới tạo ra một vấn đề cho tất cả những ai sở hữu các dòng iPhone gần đây, nhất là iPhone 7, vì chỉ được trang bị cổng Lightning. Họ sẽ chẳng thể kết nối trực tiếp với Macbook Pro 2016.

Hãy nghĩ về điều này một chút, 2 thiết bị flagship từ một công tự tự hào có hệ sinh thái sản phẩm tốt nhất, lại không thể kết nối với nhau nếu thiếu dây cáp mua thêm.

Vậy là, đối với những ai đã mua iPhone 7, ngoài dây cáp 9 USD để kết nối headphone với điện thoại, nếu họ muốn tậu thêm chiếc laptop có thanh Touch Bar, họ sẽ phải mua thêm dây cáp với giá 19 USD (USB-C/USB) hoặc 25 USD (Thunderbold/Lightning).

Cổng USB/ USB-C
Dây cáp USB-C/USB

Tất nhiên không chỉ iPhone, mà mọi thiết bị di động khác sử dụng cổng USB thế hệ trước cũng đều cần dây cáp mua thêm để kết nối với Macbook Pro 2016. Mà danh sách các điện thoại gần đây có hỗ trợ cổng USB-C, trớ trêu thay cho Apple, đều là Android và Windows Phone: Google Pixel, LG V20, Huawei Honor 8 và Microsoft Lumia 950 & 950 XL…

Có lẽ, các fan của Apple vẫn sẽ bỏ ra đôi chục đô la để tậu cho được những bản nâng cấp mới nhất, nhưng có thể với những khách hàng kém trung thành hơn, một vài điều khó chịu là đủ để họ bước sang thương hiệu khác. Đôi khi sự tiến bộ mang lại nhiều hoang mang và khổ sở, nhất là đối với ví tiền…

Xem thêm: