Theo một nghiên cứu chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc về nguồn gốc của COVID-19, việc truyền virus từ dơi sang người thông qua một động vật khác là kịch bản có khả năng xảy ra nhất và việc rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm là “điều cực kỳ khó xảy ra,” theo bản thảo mà tờ AP nhận được.

COVID-19
(Ảnh minh họa: estherpoon/Shutterstock)

Phần lớn các phát hiện này đã được dự đoán từ trước, và để lại nhiều nghi vấn chưa được giải đáp. Nhóm nghiên cứu đề xuất tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn trong mọi lĩnh vực ngoại trừ giả thuyết virus rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Việc phát hành báo cáo đã nhiều lần bị trì hoãn, qua đó làm dấy lên câu hỏi về việc liệu phía Trung Quốc có đang cố gắng bóp méo kết quả để tránh khỏi bị đổ lỗi cho đại dịch ập xuống Trung Quốc hay không. Một quan chức của WHO cho biết vào cuối tuần trước rằng ông dự kiến ​báo cáo sẽ được phát hành “trong vài ngày tới.”

Tờ AP có vẻ đã nhận được phiên bản báo cáo gần như cuối cùng vào hôm 22/3 từ một nhà ngoại giao một nước thành viên WHO tại Geneva. Không rõ liệu báo cáo có còn bị sửa đổi trước khi phát hành hay không. Nhà ngoại giao không muốn bị lộ danh tính bởi họ không được phép phát hành nó trước khi công bố.

Các nhà nghiên cứu đã liệt kê 4 kịch bản có khả năng xảy ra nhất. Họ kết luận rằng virus rất có thể lây truyền qua một con vật thứ 2. Họ đánh giá rằng có thể có khả năng lây lan virus trực tiếp từ dơi sang người, và nói rằng có ít khả năng lây lan virus qua các thực phẩm đông lạnh.

Họ hàng gần nhất của virus gây ra COVID-19 đã được tìm thấy ở dơi, loài được biết là mang theo virus corona. Tuy nhiên, báo cáo cho biết rằng “khoảng cách phát triển giữa những virus dơi này và virus corona được ước tính là vài thập kỷ, cho thấy có một mối liên hệ bị mất.”

Có một số thông tin cho rằng các loại virus tương tự đã được tìm thấy ở tê tê, nhưng cũng lưu ý rằng chồn và mèo dễ bị nhiễm virus gây ra COVID-19, qua đó cho thấy chúng cũng có thể là vật mang mầm bệnh.

Báo cáo phần lớn dựa trên chuyến thăm của một nhóm chuyên gia quốc tế thuộc WHO đến Vũ Hán, thành phố Trung Quốc nơi lần đầu tiên phát hiện COVID-19, từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2/2020.

Peter Ben Embarek, chuyên gia của WHO, người dẫn đầu phái đoàn tới Vũ Hán, cho biết hôm 26/3 vừa qua rằng báo cáo đã được hoàn thiện và đang được tiến hành xác minh thông tin cũng như dịch thuật.

“Tôi hy vọng rằng trong vài ngày tới, toàn bộ quá trình sẽ được hoàn tất và chúng tôi có thể phát hành báo cáo một cách công khai,” ông nói.

Theo New York Post,

Phan Anh

Xem thêm: