Cố vấn chính quyền Hồng Kông David Hui Shu-cheong đã lên tiếng kêu gọi tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 3 cho người dân tại đặc khu này sau khi kết quả báo cáo chỉ ra rằng khả năng tiêu diệt biến thể Omicron của một người tiêm đủ 2 liều vắc-xin Pfizer/BioNTech giảm khoảng 97% so với chủng gốc, theo tờ The Standard.

vắc-xin Pfizer
(Ảnh minh họa: Par felipe caparros/Shutterstock)

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông và Đại học Trung Quốc do giáo sư, nhà virus học Malik Peiris (Đại học Hồng Kông) dẫn đầu đã tiến hành thu thập mẫu máu của 10 người sau 1 tháng tiêm mũi 2, thời điểm mà lượng kháng thể dự kiến tăng lên mức cao nhất. Sau đó, họ thử mẫu máu với chủng gốc, cũng như đối với biến thể Omicron lấy từ người nhiễm ở Hồng Kông. Kết quả chỉ ra rằng hiệu lực vắc-xin giảm mạnh trước Omicron. Sau khi nhiễm chủng gốc, các mẫu máu có 320 đơn vị kháng thể, còn sau lúc nhiễm Omicron thì các mẫu máu chỉ có 10 đơn vị kháng thể, tức sụt giảm khoảng 97%. Tuy nhiên, vắc-xin này vẫn có khả năng ngăn chặn nguy cơ tử vong và bệnh trở nặng sau khi nhiễm Omicron.

Trong bối cảnh này, cố vấn chính quyền Hồng Kông David Hui Shu-cheong đã lên tiếng kêu gọi người dân tiêm liều vắc-xin COVID-19 thứ 3.“Số liệu của hãng dược phẩm Pfizer chỉ ra rằng lượng kháng thể sau khi tiêm mũi 3 cao gấp 25 lần so với 2 mũi đầu”, ông David Hui Shu-cheong cho biết. “Các nghiên cứu khác cho thấy mũi 3 của vắc-xin Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả bảo vệ 75% trước Omicron”.

Hai trường đại học trên cũng đang tiến hành cuộc thử nghiệm đối với vắc-xin COVID-19 của hãng Sinovac và dự kiến sẽ sớm có kết quả. “Các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng lượng kháng thể tiêu diệt virus ở vắc-xin Sinovac thấp hơn so với vắc xin Pfizer/BioNTech”, nhóm chuyên gia cho biết.

Theo The Standard,

Phan Anh

Xem thêm: