Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, lần đầu tiên, một máy bay không người lái (drone) được vũ khí hóa nguy hiểm đã tấn công mục tiêu là con người mà không được lệnh của người điều khiển.

máy bay
(Ảnh minh họa: Par Dmitry Kalinovsky/Shutterstock)

Cụ thể, máy bay KARGU-2 sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã bắn một người trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ và một nhóm vũ trang ly khai ở Libya hồi tháng 3/2020. Thông tin này đã làm dấy lên nguy cơ các vũ khí AI bị mất kiểm soát và trở thành kẻ hủy diệt trên chiến trường, điều mà những chuyên gia như Elon Musk hay Sam Harris từng cảnh báo rằng AI sẽ gây ra sự nguy hiểm cho nền văn minh nhân loại. Nếu báo cáo chính xác, đây là trường hợp đầu tiên một máy bay không người lái tự động tấn công con người, và thậm chí có thể có thương vong.

KARGU-2 là loại drone do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, được thiết kế nhằm mục đích tấn công cảm tử, hỗ trợ bộ binh và chống khủng bố. Loại máy bay không người lái này đang tự hoạt động ở chế độ hiệu quả cao mà không cần người điều khiển.

Công ty tạo ra máy bay không người lái Kargu, STM, nói rằng “nó có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu tĩnh hoặc chuyển động thông qua khả năng xử lý hình ảnh gốc và thời gian thực cũng như các thuật toán máy học được tích hợp trong nền tảng này”.

Báo cáo từ Hội đồng chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Libya cho biết: “Các hệ thống vũ khí tự động có thể gây chết người được lập trình để tấn công các mục tiêu mà không yêu cầu kết nối dữ liệu giữa người vận hành và vũ khí nên có thể xảy ra sự cố nguy hiểm”.

Ông Zak Kellenborn, nhà cố vấn an ninh quốc gia chuyên về các hệ thống không người lái và máy bay không người lái, khẳng định trong báo cáo rằng đây có thể là lần đầu tiên máy bay không người lái tấn công con người mà không có lệnh.

Tuy vậy, ông đã bày tỏ mối lo ngại về tương lai của các thiết bị bay tự động, cụ thể là độ chính xác của hệ thống nhận dạng vật thể cũng như hậu quả của việc nhầm mục tiêu.

Jack Watling, nhà nghiên cứu về chiến tranh trên bộ tại Viện Hoàng gia Liên hiệp Anh (RUSI), cho biết trên New Scientist rằng vụ việc này cho thấy nhu cầu khẩn cấp và quan trọng để thảo luận về các quy định liên quan đến vũ khí tự động.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã kêu gọi chấm dứt việc sử dụng “robot giết người”, đồng thời vận động các cơ quan chức năng ra lệnh cấm phủ đầu đối với việc phát triển, sản xuất và sử dụng vũ khí tự động hoàn toàn.

Max Tegman, nhà nghiên cứu máy học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cho hay rằng: “Sự gia tăng của các robot giết người đã bắt đầu. Sẽ không phải là lợi ích tốt nhất cho nhân loại nếu các robot cảm tử giá rẻ được sản xuất hàng loạt và phổ biến rộng rãi cho bất kỳ mục tiêu đặc biệt nào”.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: