Đài CBS News hôm 29/1 vừa qua đã công bố chi tiết về một phân đoạn trong chương trình 60 Minutes sắp được phát sóng, trong đó các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc được cho là đang cố gắng thu thập DNA từ người Mỹ bằng các xét nghiệm COVID-19.

COVID-19
(Ảnh minh họa: ungvar/Shutterstock)

Theo các quan chức tình báo Mỹ, đề nghị xây dựng các cơ sở thử nghiệm tại Mỹ trong những ngày đầu đại dịch của Trung Quốc đã bị từ chối dựa trên những cảnh báo của họ về các rủi ro an ninh.

Chương trình của đài CBS chủ yếu tập trung vào Tập đoàn BGI (trước đó được gọi là Viện Gen Bắc Kinh), một công ty công nghệ sinh học Trung Quốc đã đề nghị thành lập các phòng thí nghiệm nhằm xét nghiệm COVID-19 ở Washington, New York, California và ít nhất ở 3 tiểu bang khác. Công ty này đã đưa ra một số đề nghị có quy mô nhỏ hơn để hỗ trợ việc xét nghiệm COVID-19.

BGI đã sản xuất hàng triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 để bán trên khắp thế giới và được trả hàng triệu USD để xây dựng các phòng thí nghiệm ở nhiều quốc gia, bao gồm cả các đồng minh quan trọng của Mỹ như Israel và Ả Rập Xê-út.

Chính phủ Mỹ nghi ngờ về những nỗ lực to lớn trong công nghệ xét nghiệm của Trung Quốc, cảnh báo từ mùa xuân năm 2020 rằng các công ty Trung Quốc có thể đang tìm cách thu thập dữ liệu nhạy cảm từ các khách hàng nước ngoài với mong muốn nâng cao khả năng xét nghiệm COVID-19 của mình.

Một quan chức Mỹ cho biết trên tờ Bloomberg News vào tháng 5/2020 rằng BGI là “Huawei trong lĩnh vực gen”, ám chỉ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã bị chặn khỏi một số mạng phương Tây do lo ngại về việc tình báo Trung Quốc sử dụng công nghệ của công ty để thực hiện hành vi giám sát và gián điệp. Đối với Huawei, BGI khẳng định họ không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và hứa với khách hàng rằng dữ liệu cá nhân của họ sẽ được bảo mật.

Chương trình 60 Minutes đã phỏng vấn ông William Evanina, cựu giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia (NCSC). Người này cho biết những cảnh báo mà văn phòng của ông đưa ra về việc Trung Quốc sử dụng xét nghiệm COVID-19 để thu thập dữ liệu về công dân nước ngoài là xác đáng. Ông Evanina cho biết mình rất vui khi có thể nói chuyện với các thống đốc Mỹ về việc không cho phép BGI xây dựng các phòng thí nghiệm và ông khẳng định rằng bất chấp việc từ chối công ty, nó có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

“Chúng tôi đưa ra lời khuyên không chỉ đối với mọi người dân Mỹ, mà còn cho các bệnh viện, hiệp hội và phòng khám. Khi biết BGI là một công ty Trung Quốc, liệu chúng ta có hiểu được dữ liệu đó đang đi đến đâu không?” ông cho biết.

Ông Evanina và các chuyên gia bảo mật khác đã cảnh báo một cách chi tiết về mối nguy hiểm đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới. Nếu Trung Quốc có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu y tế về người Mỹ, bao gồm cả DNA của họ, thì nước này có thể độc quyền sản xuất thiết bị chẩn đoán và các loại thuốc cần thiết để điều trị cho họ, qua đó gia tăng sức ảnh hưởng đối với dân số, chính phủ và ngành công nghiệp Mỹ.

Chương trình 60 Minutes chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán đã cho thấy quá trình này diễn ra như thế nào, trong bối cảnh thế giới đã trở nên phụ thuộc vào các thiết bị bảo hộ do Trung Quốc sản xuất. Ông Evanina cho biết các công ty Trung Quốc đang mua lại các công ty công nghệ sinh học của Mỹ để có quyền truy cập vào dữ liệu của họ. Ông cũng đề cập đến các mối đe dọa tiềm ẩn đối với quyền riêng tư từ các dịch vụ dường như vô hại như các công ty về gen sử dụng xét nghiệm ADN để theo dõi gia phả (family tree) – mối lo ngại đã trở nên nghiêm trọng đến mức quân đội Mỹ phải hướng dẫn các thành viên của dịch vụ tránh sử dụng chúng.

“Bạn có thể có 5 hoặc 6 công ty chăm sóc sức khỏe trong 5 năm qua. Đây là những doanh nghiệp đã bị Trung Quốc thâm nhập, tấn công và đánh cắp dữ liệu. Ước tính hiện tại có khoảng 80% người Mỹ trưởng thành đã bị ĐCSTQ đánh cắp tất cả thông tin nhận dạng cá nhân của họ,” ông cảnh báo.

“Điều gì sẽ xảy đến nếu chúng ta nhận ra rằng tất cả các loại thuốc và vắc-xin trong tương lai của chúng ta… đều hoàn toàn phụ thuộc vào một nguồn nước ngoài? Nếu không thức tỉnh, chúng ta sẽ nhận ra một ngày nào đó mình sẽ trở thành những người nghiện các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và một người nào đó như Trung Quốc đã trở thành kẻ trục lợi,” đặc vụ FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) Edward You, người có nền tảng về ngành hóa sinh, trả lời trên chương trình 60 Minutes.

Evanina đưa ra những bình luận tương tự tại một diễn đàn ảo do tờ Washington Post tổ chức vào tuần trước, trong đó cảnh báo rằng Trung Quốc (và Nga) đang sử dụng mọi thứ từ đòn bẩy kinh tế đến tấn công mạng và gián điệp trong thế giới thực để kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu đối với vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc .

Trong quá trình báo cáo về nhận xét của ông Evanina, tờ Hill đã trích dẫn một số báo cáo gần đây cho thấy những kẻ xấu trên thế giới đang cố gắng lấy dữ liệu y tế và DNA của họ một cách quyết liệt như thế nào:

“Tonya Ugoretz, Phó trợ lý giám đốc của FBI, cho biết vào tháng trước rằng ‘những kẻ thù của các quốc gia’ đang ‘kết hợp công nghệ mạng với việc sử dụng các phương thức gián điệp và nguồn nhân lực truyền thống hơn để cố gắng xâm nhập các tổ chức’ có liên quan đến sản xuất và phân phối vắc-xin COVID-19.

Bình luận của bà được đưa ra sau khi Tạp chí Phố Wall đưa tin vào tháng 12/2020 rằng tin tặc Bắc Triều Tiên đã cố gắng xâm nhập vào ít nhất 6 tập đoàn dược phẩm ở Mỹ và Vương quốc Anh liên quan đến việc phát triển vắc-xin COVID-19, bao gồm Johnson & Johnson và Novavax.

IBM sau đó đã đưa ra một báo cáo cảnh báo rằng một ‘chiến dịch lừa đảo toàn cầu’ đang nhắm mục tiêu vào phần chuỗi cung ứng lạnh vắc-xin COVID-19, trong đó Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) đưa ra một cảnh báo chung thúc giục các nhóm tham gia vận chuyển và lưu trữ vắc-xin để đề phòng các cuộc tấn công mạng.”

Chính phủ Trung Quốc được cho là rất điên cuồng trong việc thu thập DNA từ chính công dân của mình, mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích hợp lý nào về việc tại sao họ cần dữ liệu rộng rãi như vậy. Nỗ lực này bắt đầu, giống như công nghệ giám sát của Trung Quốc ngày nay, đối với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp ở tỉnh Tân Cương, nhưng nó đã nhanh chóng lan rộng khắp đất nước, chủ yếu là thu thập DNA từ đàn ông Trung Quốc.

“Đối chiếu với hồ sơ lý lịch chính thức của gia đình, cảnh quay giám sát hoặc lời khai của nhân chứng trong báo cáo của cảnh sát, những nội dung thông tin này sẽ trở thành công cụ mạnh mẽ để chính quyền Trung Quốc truy tìm một người đàn ông hoặc cậu bé – hoặc, nếu không, là người thân của anh ta – với bất cứ lý do gì mà họ cho là phù hợp,” ông James Leibold, giáo sư tại Đại học La Trobe (Úc), chuyên gia về các vấn đề dân tộc ở Trung Quốc hiện đại, cảnh báo trong một bài viết đăng trên tờ New York Times vào tháng 7/2020.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: