Mới đây, Apple đã âm thầm loại bỏ những ứng dụng VPN phổ biến như ExpressVPN hay StarVPN trên App Store Trung Quốc. Động thái này được cho là có sự tác động từ phía chính phủ Trung Quốc và đã khiến không ít người thất vọng.

Apple đã chính thức loại bỏ các ứng dụng VPN khỏi kho App Store Trung Quốc. (Ảnh qua Hackernews)

Theo tờ “The Voice of Germany”, nhiều ứng dụng vượt tường lửa trên App Store Trung Quốc đã bị gỡ xuống. Một số nhà cung cấp đã nhận được thông báo của Apple, với lý do là “nội dung bất hợp pháp”.

Có trụ sở tại quần đảo British Virgin Islands, nhà cung cấp dịch vụ VPN nổi tiếng ExpressVPN đã nhận được thông báo từ Apple về việc gỡ ứng dụng iOS của họ xuống. Lý do loại bỏ là “Ứng dụng bao gồm nội dung bất hợp pháp tại Trung Quốc, không phù hợp với Hướng dẫn Đánh giá App Store”. Điều tra sơ bộ của công ty phát hiện rằng, các ứng dụng mạng riêng ảo cho iOS đều bị gỡ bỏ và ExpressVPN cực lực lên án các biện pháp đe dọa tự do ngôn luận và tự do dân sự này.

Một công ty khác là StarVPN cũng cùng chung số phận khi nhận được thông báo của Apple.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin của Trung Quốc (MIIT) hồi đầu năm nay đã thông báo rằng tất cả các nhà phát triển cung cấp VPN phải có giấy phép của chính phủ. MIIT đã đặt ra các quy định về Internet và ngành công nghiệp không dây. Đại diện của Apple khẳng định rằng hãng được yêu cầu gỡ bỏ một số cung cấp mạng hoặc VPN ứng dụng riêng ảo từ App Store tại Trung Quốc vì đã không đáp ứng các quy định mới. Song, người sử dụng mạng Trung Quốc có địa chỉ thanh toán ở các quốc gia khác sẽ vẫn có thể truy cập các ứng dụng VPN từ những chi nhánh khác của App Store

Bên cạnh các ứng dụng VPN nêu trên, nhiều ứng dụng VPN nổi tiếng khá như VyprVPN, Surge, Shadowrocket cùng nhiều ứng dụng khác cũng bị bị gỡ bỏ. Những công ty này đều tỏ ra thất vọng vì Apple đã “khuất phục” trước sức ép từ Bắc Kinh

Ông Sundy Yokubaitis, chủ tịch công ty Golden Frog, nhà phát hành ứng dụng VyprVPN đã nói: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi thấy Apple khuất phục trước sức ép của chính quyền Trung Quốc. Chúng tôi nhận thấy vấn đề Internet ở Trung Quốc là vấn đề nhân quyền, tôi hy vọng Apple không chỉ vì lợi ích mà gạt đi vấn đề tôn trọng nhân quyền.”

Trước đó, hồi tháng 7, Apple đã thông báo đầu tư 1 tỷ USD cho việc thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên của hãng tại Quý Châu, Trung Quốc với một đối tác Trung Quốc nhằm tuân thủ các quy định mới về hoạt động lưu trữ đám mây của nước này. Hiện Apple đang tiến hành quá trình nội địa hóa tại Trung Quốc và sẽ có một giám đốc điều hành mới ở Trung Quốc trong tháng 8 tới.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple khuất phục trước áp lực của phía chính quyền Trung Quốc. Từ năm ngoái Apple cũng đã gỡ ứng dụng của tờ New York Times phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh trên App Store Trung Quốc.

Minh Ngọc

Xem thêm: