Cựu kỹ sư của NASA Mark Rober đã tìm ra cách để khiến khoa học trở nên thú vị với cuộc sống thường nhật của chúng ta – anh ấy đã thành công biến cát thành súp lỏng. Toàn bộ quá trình được anh ghi lại tỉ mỉ, một chiếc bồn tắm toàn cát đã ra lò và được anh giải thích trong một video rất dễ hiểu và thú vị.

Anh Mark trong chiếc bồn cát “súp lỏng” (ảnh chụp/Youtube)

Trong video, anh mark giới thiệu lớp lỏng tầng sôi (fluidized beds) là “hiện tượng vật lý xảy ra khi một lượng các hạt vật chất rắn được đặt dưới điều kiện phù hợp, tạo nên một hỗn hợp rắn/lỏng có các tính chất như chất lỏng.”

Để khiến cát gợn sóng và nổi bong bóng như chất lỏng, Mark đã dùng không khí. Về cơ bản, người ta cần thổi không khí từ dưới đáy của bồn cát để gia tăng khoảng trống giữa các hạt cát, giảm nội ma sát và giúp các hạt này di chuyển tự do hơn giống với các đặc tính của một chất lỏng.

Sau cú ngã này, cậu bé vẫn hoàn toàn… khô ráo

Mark nói: “Tôi đã muốn làm một cái bồn như thế này từ rất lâu rồi. Nhưng bạn không thể tìm thấy một chút thông tin gì trên mạng về cách chế tạo ra nó. Vậy nên tôi bắt đầu nghiên cứu các bản vẽ sáng chế có liên quan đến lớp lỏng tầng sôi trên quy mô công nghiệp, và tôi phát hiện ra rằng thay vì sử dụng một ống thổi khí lớn, họ đều dùng một loạt những lỗ nhỏ để làm việc ấy.”

Tuy nhiên, từ lý thuyết tới thực hành lúc nào cũng là một chặng đường dài, Mark đã mất 25 lần thất bại trước khi làm được phiên bản thành công đầu tiên.

Bí quyết là làm sao để điều chỉnh hướng và lực thổi của không khí vừa đủ để lực nâng các hạt cát cân bằng với trọng lượng của chúng. Nếu lực nâng quá lớn, cát sẽ bị thổi bay thốc lên. Còn nếu lực nâng quá nhỏ, thì không đủ để nâng cát và làm giảm ma sát.

Các bạn hãy xem chi tiết cách Mark biến cát thành súp trong video dưới đây:

Theo BoredPanda
Quốc Hùng

Leave a Reply